Tìm hiểu về ý nghĩa của các mẫu logo đồng hồ mà không phải ai cũng biết

Khám phá ý nghĩa các mẫu logo đồng hồ không phải ai cũng biết. Mỗi logo đồng hồ mang theo mình một thông điệp riêng, thể hiện tính cách thương hiệu và giá trị tiềm ẩn. Từ logo đơn giản đến logo phức tạp, mỗi hình ảnh đều thể hiện sự sáng tạo và tinh tế. Tìm hiểu sâu hơn về ý nghĩa các mẫu logo đồng hồ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thương hiệu và nổi bật trong thế giới đồng hồ.

Có khá nhiều câu chuyện cũng như ý nghĩa xoay quanh logo các thương hiệu đồng hồ đeo tay nổi tiếng mà chúng ta có thể kể đến. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về chúng. Hãy cùng SHOPDONGHO.com khám phá ý nghĩa thật sự của các mẫu logo đồng hồ nổi tiếng nhé.

Logo đồng hồ Breguet

Năm 1775, Abraham Louis Breguet đã thành lập lên thương hiệu đồng hồ mang tên mình và nhanh chóng trở thành một trong những nhà sản xuất đồng hồ có tầm ảnh hưởng và quan trọng nhất trong lịch sử. Ông đã chế tác ra rất nhiều thứ từ tourbillon cho đến kiểu dáng của kim đồng hồ mà anh chị em có thể thấy trên logo của thương hiệu. Chúng được gọi là kim Pomme hay kim Breguet.

Với kiểu dáng thanh lịch, kim Breguet được khá nhiều thương hiệu đồng hồ khác sử dụng cho thiết kế của mình. Kim Breguet cùng với dòng chữ Breguet được thiết kế cách điệu nhẹ nhàng mang theo tâm huyết của một người thợ chế tác muốn tạo ra một cuộc cách mạng hóa trong ngành công nghiệp đồng hồ để cho ra những cỗ máy thời gian chất lượng cả về tính năng lẫn hình thức.

Kim Breguet cùng với dòng chữ Breguet được thiết kế cách điệu nhẹ nhàng mang theo tâm huyết của một người thợ chế tác
Kim Breguet cùng với dòng chữ Breguet được thiết kế cách điệu nhẹ nhàng mang theo tâm huyết của một người thợ chế tác

Đồng hồ logo Breitling

Chữ “B” trong logo của Breitling được lấy ý tưởng từ một mỏ neo và hai bên là đôi cánh. Đôi cánh tượng trưng cho lịch sử lâu đời của thương hiệu cũng như những thiết kế đồng hồ của hãng này luôn lấy cảm hứng từ hàng không vũ trụ. Mặc dù đồng hồ phi công là sản phẩm đặc trưng của thương hiệu nhưng chiếc mỏ neo lại khiến chúng ta nhớ rằng Breitling đang nhắm đến mục tiêu trên bộ, trên không và trên biển và cả những chiếc đồng hồ lặn. Tuy logo đồng hồ thay đổi nhưng hãng vẫn giữ nguyên chữ “B” giống thiết kế trước đó với phông chữ Breitling sans-serif.

Chữ "B" trong logo của Breitling được lấy ý tưởng từ một mỏ neo và hai bên là đôi cánh
Chữ “B” trong logo của Breitling được lấy ý tưởng từ một mỏ neo và hai bên là đôi cánh

Logo đồng hồ đẹp Longines

Thêm một thương hiệu đồng hồ có thiết kế đôi cánh trong logo của mình – Longines. Ra mắt vào năm 1889, logo đồng hồ này được giữ nguyên bản cho đến tận ngày nay. Thậm chí thiết kế của nó còn được sử dụng trước cả khi đăng ký bản quyền. Với chữ “X” trong hình vuông, logo hiện lên như một chiếc đồng hồ cát cùng với đôi cánh góc cạnh, đây là một biểu tượng thương hiệu đồng hồ đáng nhớ. Nó liên tưởng đến sự hợp tác của thương hiệu với hàng không và đồng thời hình đồng hồ cát cũng nhắc nhở cho khách hàng thời gian trôi qua nhanh.

Với chữ "X" trong hình vuông, logo hiện lên như một chiếc đồng hồ cát cùng với đôi cánh góc cạnh
Với chữ “X” trong hình vuông, logo hiện lên như một chiếc đồng hồ cát cùng với đôi cánh góc cạnh

Logo đồng hồ Montblanc

Bên cạnh dòng chữ “Montblanc” trên logo đồng hồ thì điều khiến nhiều người chú ý hơn cả là hình tròn màu đen với họa tiết ngôi sao sáu cánh màu trắng. Nó đại diện cho đỉnh núi tuyết cùng tên của thương hiệu và ngọn núi cao nhất trong dãy Alps, Mont Blanc. Thiết kế ra mắt vào năm 1913, 7 năm sau khi thành lập công ty.

Bên cạnh dòng chữ “Montblanc” trên logo đồng hồ thì điều khiến nhiều người chú ý hơn cả là hình tròn màu đen với họa tiết ngôi sao sáu cánh màu trắng
Bên cạnh dòng chữ “Montblanc” trên logo đồng hồ thì điều khiến nhiều người chú ý hơn cả là hình tròn màu đen với họa tiết ngôi sao sáu cánh màu trắng

Logo đồng hồ Omega

Sử dụng ký tự omega cho logo của hãng có vẻ như không được nhiều người nhận ra ý nghĩa của chúng. Hai anh em Louis-Paul và Cesar ra mắt bộ máy Calibre đầu tiên vào năm 1885 được gọi là Labrador. Tiếp đó là bộ máy Omega 19-line mang tính đột phá vào năm 1894. “Omega” chính là chữ cái cuối cùng của bảng chữ cái Hy Lạp. Ý nghĩa của omega là “cuối cùng”, dùng để biểu thị thành tựu, mang ý nghĩa thành công và thịnh vượng. Đồng thời, họ cũng đã đặt tên đó cho công ty của mình.

Sử dụng ký tự omega cho logo của hãng có vẻ như không được nhiều người nhận ra ý nghĩa của chúng
Sử dụng ký tự omega cho logo của hãng có vẻ như không được nhiều người nhận ra ý nghĩa của chúng

Logo đồng hồ Patek Philippe

Được thành lập vào năm 1839 và là một trong những công ty đồng hồ lâu đời nhất còn hoạt động cho đến ngày nay, Patek Philippe đã sử dụng huy hiệu Thánh giá Calatrava của mình từ năm 1887. Tuy nhiên, nguồn gốc của biểu tượng này còn mang một tầm ý nghĩa. Nó là biểu tượng của Order of Calatrava, một trong bốn tôn giáo của hiệp sĩ Tây Ban Nha trong thế kỷ 12.

Logo của Patek mang biểu tượng cây thánh giá với họa tiết Fleur-de-lis ở mỗi đầu. Fleur-de-lis là một hình ảnh cách điệu dựa trên hoa lily – một họa tiết phổ biến trong các huy hiệu châu Âu. Calatrava là tên của một lâu đài mà các hiệp sĩ đã chiếm được, và bây giờ cũng là tên của dòng đồng hồ đeo tay cao cấp của Patek.

Patek Philippe đã sử dụng huy hiệu Thánh giá Calatrava của mình từ năm 1887
Patek Philippe đã sử dụng huy hiệu Thánh giá Calatrava của mình từ năm 1887

Logo đồng hồ Rolex

Nhắc đến logo đồng hồ nào được nhiều người biết đến nhất thì có lẽ sẽ không ít người sẽ cho rằng đó là Rolex – biểu tượng vương miện quý phái trên mỗi mặt số đồng hồ. Thật vậy, trong giới đồng hồ nếu bạn nhắc đến “The Crown”, người ta sẽ hiểu rằng bạn muốn nói đến Rolex hơn là loạt phim nổi tiếng của Netflix về các hoàng gia Anh.

Với năm điểm hình tròn ở trên cùng và một hình elip ở dưới cùng, họa tiết vương miện như lời tuyên bố cho sự thống trị trong ngành công nghiệp đồng hồ không thể tranh cãi của công ty hay như một địa vị xã hội cho người đeo. Công ty được đăng ký lần đầu tiên vào năm 1908 những mãi đến năm 1931 logo mới ra mắt công chúng.

Rolex - biểu tượng vương miện quý phái trên mỗi mặt số đồng hồ
Rolex – biểu tượng vương miện quý phái trên mỗi mặt số đồng hồ

Logo đồng hồ Tudor

Người sáng lập Rolex, Hans Wildorf, đã tạo ra Tudor vào năm 1926 để mang đến những chiếc đồng hồ có chất lượng tương đương với Rolex nhưng giá cả lại phải chăng hơn. Cũng như một số thương hiệu đồng hồ khác, Tudor đã thay đổi logo của mình một vài lần.

Ban đầu, logo có biểu tượng là một bông hồng được bao quanh bởi hình chiếc khiên, nhưng chiếc khiên đã biến mất vào năm 1947, chỉ còn lại bông hồng – biểu tượng huy hiệu của Nhà Tudor ở Anh. Vào năm 1969, bông hồng đã được thay thế bằng một tấm chắn ba bảng và được sử dụng cho đến ngày nay. Điều này cho thấy sự thay đổi của thương hiệu từ sự sang trọng sang những chiếc đồng hồ thể thao mạnh mẽ.

Vào năm 1969, bông hồng đã được thay thế bằng một tấm chắn ba bảng và được sử dụng cho đến ngày nay
Vào năm 1969, bông hồng đã được thay thế bằng một tấm chắn ba bảng và được sử dụng cho đến ngày nay

Logo đồng hồ Ulysse Nardin

Được biết đến với những máy đo hàng hải và lịch sử trang bị cho hải quân cùng các công ty vận tải biển từ những năm 1870, không lạ gì khi Ulysse Nardin sử dụng mỏ leo trong thiết kế logo của mình. Mặc dù là một họa tiết phổ biến giữa các thương hiệu đồng hồ nhưng thiết kế hiện đại của nó vẫn sở hữu nét riêng. Nó đã được tinh chỉnh trong nhiều năm, từ thiết kế nghiêng sang thiết kế thẳng, nhưng phần lớn vẫn giữ hình mỏ neo nguyên bản.

Nó đã được tinh chỉnh trong nhiều năm, từ thiết kế nghiêng sang thiết kế thẳng, nhưng phần lớn vẫn giữ hình mỏ neo nguyên bản
Nó đã được tinh chỉnh trong nhiều năm, từ thiết kế nghiêng sang thiết kế thẳng, nhưng phần lớn vẫn giữ hình mỏ neo nguyên bản

Logo đồng hồ Vacheron Constantin

Một công ty lâu đời khác (được thành lập vào năm 1755), Vacheron Constantin có một logo có nguồn gốc tương tự như logo của Patek Philippe: Thiết kế Chữ thập Maltese giống với huy hiệu của những người lính thập tự chinh Knights Hospitaller của thế kỷ 12. Vacheron Constantin đã sử dụng logo này vào năm 1880. Trong những chiếc đồng hồ hiện đại của thương hiệu, anh chị em sẽ thấy Maltese Cross không chỉ xuất hiện trên logo của hãng mà còn được in trên vỏ và bộ máy.

Vacheron Constantin đã sử dụng logo này vào năm 1880
Vacheron Constantin đã sử dụng logo này vào năm 1880

Anh chị em còn muốn SHOPDONGHO.com giới thiệu thêm về thêm về logo các hãng đồng hồ nào khác nữa? Đừng ngại chia sẻ cho chúng tôi biết. Và đừng quên thường xuyên theo dõi website benhviendongho.com để cập nhật những tin tức mới khác nhé!

Post a Comment

Previous Post Next Post