Hướng dẫn để trở thành một nhà môi giới bất động sản

Để trở thành nhà môi giới bất động sản, bạn cần tìm hiểu và ghi nhớ các quy định pháp lý liên quan đến giao dịch bất động sản. Bạn cũng cần có kỹ năng giao tiếp tốt để tư vấn cho khách hàng và tìm kiếm cơ hội kinh doanh. Truyền đạt đam mê và kiến thức về thị trường bất động sản cũng là một yếu tố quan trọng để thành công trong lĩnh vực này.

Bất động sản là lĩnh vực nhận được sự quan tâm rất lớn từ các thành phần khác nhau trong xã hội. Cơ hội nghề nghiệp đối với nghề môi giới bất động sản rất rộng mở, phù hợp với nhiều đối tượng ở những trình độ, lĩnh vực khác nhau. Những bạn trẻ, sinh viên mới ra trường dễ dàng kiếm được công việc môi giới bất động sản để thực hiện giấc mơ tự do tài chính.

Tuy nhiên, để trụ được với nghề này là điều không đơn giản. Vậy làm thế nào để trở thành nhà môi giới bất động sản?

Nhận thức đúng về nghề

Môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản (Luật Kinh doanh bất động sản 2014). Trong tiếng Anh nhà môi giới bất động sản (Real Estate Consultant) là người tư vấn, tiếp thị, quảng cáo bất động sản đến những khách hàng có nhu cầu.

Nghề môi giới là nghề có từ khá lâu và phổ biến ở các thành phố lớn bởi nhu cầu thuê, mua nhà luôn rất lớn. Ở Việt Nam nghề môi giới vẫn thường được gọi với cái tên dân dã là “cò đất”. Từ cô bán cà phê ven đường đến anh chạy xe ôm, thậm chí cả những bạn trẻ đang học năm 1, năm 2 của một trường đại học nào đó đều có thể làm môi giới bất động sản.

Trước đây, nói đến nghề môi giới người ta thường nghĩ ngay đến những người làm tại các văn phòng nhà đất, trên các tuyến phố. Hiện nay, nghề môi giới bất động sản được tổ chức quy mô bài bản hơn rất nhiều. Nhiều doanh nghiệp chuyên về môi giới bất động sản có hàng nghìn nhân sự và nhiều công ty con, chi nhánh trên khắp cả nước, chẳng hạn như Cen Group, Khải Hoàn Land hay Đất Xanh. Có những tập đoàn là chủ đầu tư nhưng cũng tổ chức đội ngũ bán hàng lên đến hàng nghìn người để bán các sản phẩm do chính công ty mình xây dựng lên như Novaland, Hưng Thịnh…

Theo Hiệp hội bất động sản Việt Nam, hiện cả nước có khoảng 300.000 người làm việc trong lĩnh vực môi giới bất động sản. Đây là nghề mà rào cản gia nhập ngành rất thấp bởi các công ty tuyển dụng không đòi hỏi cao khi tuyển dụng như bằng cấp, kinh nghiệm… và số lượng tuyển dụng ở các công ty thường rất lớn. Tuy nhiên, đây cũng là nghề có tính đào thải rất cao. Tỷ lệ thành công của người tham gia trong ngành này thường chỉ khoảng 5%.

Nguyên nhân của hiện tượng này là nhân sự nghề môi giới không được đào tạo một cách bài bản nên thiếu các kiến thức cần thiết trong lĩnh vực này. Nhiều người đến với nghề môi giới bất động sản vì chỉ nhìn thấy “ánh hào quang” của nghề mà không lường hết được những khó khăn, vất vả phía sau. Một số người làm môi giới vì không xin được việc nào khác chứ chưa xác định được tính cách, mục tiêu cuộc sống có phù hợp với công việc môi giới hay không.

Linh, nhân viên môi giới tại một sàn giao dịch ở TP.HCM, cho biết mặc dù tốt nghiệp chuyên ngành bất động sản của một trường đại học nhưng chị cũng rất chật vật khi đi làm. Suốt 3 tháng đầu khi bước chân vào nghề, Linh đã không bán được căn nhà nào. Việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng vô cùng cực nhọc. Nhiều lúc hàng trăm cuộc gọi điện và chạy hàng triệu đồng tiền quảng cáo trên mạng xã hội vẫn không có nổi một cuộc hẹn với khách.

Những người mới vào nghề như chị Linh phần lớn đều phải trải qua công việc như đi phát tờ rơi, dán tờ phướn khắp phố phường xung quanh khu vực dự án. Ngay cả khi khách hàng tiềm năng đã đặt lịch hẹn rồi còn bị hủy là chuyện thường. Thậm chí nhiều trường hợp giao dịch đã hoàn thành đến 90% rồi vẫn có rủi ro khách hàng hủy vì rất nhiều lý do hoặc là bị đồng nghiệp “luồn cò”.

Mặc dù vất vả, nhưng nghề môi giới rất hấp dẫn với nhiều người. “Nghề môi giới bất động sản đã cho tôi cơ hội tiếp xúc với rất nhiều người thành công trong xã hội. Từ đó tôi cũng học hỏi được rất nhiều và trau dồi được kỹ năng, bản lĩnh của mình”, chị Linh chia sẻ.

Những kỹ năng cần thiết

Những trường hợp tương đối thành công như chị Linh không phải là số đông trong nghề môi giới bất động sản. Nhiều người đã phải bỏ cuộc khi mới chỉ một hai tháng gia nhập nghề. Một số người thì trụ không nổi 3 năm bởi đây là nghề khá vất vả, áp lực cao và thu nhập phụ thuộc vào biến động của thị trường.

Những người trong ngành cho biết, để thành công trong nghề này một cách lâu dài, các chuyên viên môi giới phải có tố chất nhất định và phải không ngừng học hỏi nâng cao các kỹ năng nghề nghiệp.

Công việc cơ bản của nhân viên môi giới là tìm kiếm khách hàng tiềm năng và duy trì các mối quan hệ với khách hàng. Ngày nay, để có được khách hàng tiềm năng thì nhân viên môi giới phải biết các kỹ năng chạy quảng cáo trên mạng xã hội, xây dựng thương hiệu cá nhân và phải biết cách liên tục “kết nối” để mở rộng và duy trì quan hệ. Đặc biệt, họ phải có kỹ năng phân tích, đánh giá để nhận ra những khách hàng tiềm năng thực sự.

Ngoài ra, công việc này đòi hỏi phải hiểu sản phẩm và thị trường. Khi môi giới dự án thì họ phải nắm bắt được thông tin dự án, pháp lý dự án và tình hình chung thị trường. Khi môi giới nhà có sẵn thì họ phải hiểu thị trường, kiến trúc và phong thủy, xây dựng và tình hình dân cư trong khu vực... Đây là những thông tin quan trong mà khách hàng cần họ tư vấn.

Để hỗ trợ khách hàng giao dịch, kiến thức về pháp luật là thứ không thể thiếu. Nhân viên môi giới giỏi tư vấn được cho khách hàng những vấn đề pháp lý liên quan đến bất động sản, quy trình giao dịch ra sao và những nghĩa vụ thuế trong giao dịch…

Tất nhiên, những kiến thức đó không thể có được trong một sớm một chiều. Tất cả đều phải cần có thời gian để trau dồi, thực hành trải nghiệm và nâng tầm thành các kỹ năng xử lý trong công việc. Tại những công ty môi giới lớn, nhân viên môi giới mới được đào tạo một cách bài bản và họ phải tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc đạo đức. Điều này giúp họ tiến xa hơn trong công việc.

Post a Comment

Previous Post Next Post