Nên mua đồng hồ có kim cương nhân tạo hay không?

Có nên mua đồng hồ có kim cương nhân tạo không? Câu trả lời phụ thuộc vào sở thích cá nhân và ngân sách của bạn. Kim cương nhân tạo có thể là một lựa chọn tốt hơn về mặt giá cả và độ bền so với kim cương tự nhiên. Tuy nhiên, nếu bạn đặc biệt quan tâm đến giá trị và tính chính xác, kim cương tự nhiên vẫn là lựa chọn tốt nhất. Hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua đồng hồ có kim cương nhân tạo.

Trong đồng hồ, kim cương thường được sử dụng để trang trí, làm tăng thêm sự sang trọng và lấp lánh. Nó là một trong những vật liệu quý hiếm, có giá trị cực kỳ đắt đỏ. Nhưng nếu không có điều kiện thì nhiều người lại lựa chọn kim cương nhân tạo. Hãy cùng SHOPDONGHO.com tìm hiểu kim cương nhân tạo là gì nhé! 

Kim cương nhân tạo là gì?

Kim cương nhân tạo ra đời từ phòng thí nghiệm dưới nhiệt độ, áp suất theo tiêu chuẩn nhất định cho đến thiết bị sử dụng hàng đầu trên thế giới. Mỗi thành phẩm có được sẽ có những tính chất vật lý, hoá học giống với viên kim cương ngoài tự nhiên.

Kim cương nhân tạo có thành phần chính là Cacbon, trọng lượng riêng khoảng 3,52, chiết suất khoảng 2,417. Nhằm đáp ứng nhu cầu làm đẹp, kim cương nhân tạo dùng làm trang sức có rất nhiều màu sắc đa dạng từ hồng, tím, xanh lơ, cam nhạt,… 

Để có thể tạo ra một viên đá kim cương nhân tạo trên thị trường, phải mất rất nhiều công sức và kỹ thuật để mô phỏng lại môi trường giống hệt với nơi hình thành kim cương trong tự nhiên. Mọi công đoạn đều được chuẩn bị và đảm bảo chất lượng tốt nhất từ vật liệu cacbon, nhiệt độ, áp suất môi trường… chính vì lẽ đó mà giá của kim cương nhân tạo cũng rất đắt đỏ trên thị trường.

Kim cương nhân tạo ra đời từ phòng thí nghiệm dưới nhiệt độ, áp suất theo tiêu chuẩn nhất định cho đến thiết bị sử dụng hàng đầu trên thế giới
Kim cương nhân tạo ra đời từ phòng thí nghiệm dưới nhiệt độ, áp suất theo tiêu chuẩn nhất định cho đến thiết bị sử dụng hàng đầu trên thế giới

Phân biệt kim cương nhân tạo, Đá cz và Moissanite

Thông thường, những mẫu mã trang sức có độ sáng lấp lánh như kim cương trên thị trường thường được làm từ đá CZ, kim cương nhân tạo hoặc Moissanite. Nếu nhìn bằng mắt thường thì khó có thể phân biệt được. Tuy nhiên, để phân biệt được 3 mẫu mẫu này, anh chị em có thể tham khảo tại bảng bên dưới.

  Kim cương tự nhiên Kim cương nhân tạo CZ Moissanite
Nguồn gốc Tự nhiên Tổng hợp từ nhựa hoặc thủy tinh Trong tự nhiên hoặc tổng hợp từ SIC
Thành phần Cacbon (C) ZrO2 + Y3O2 SiC
Khối lượng riêng   5.8 g/cm3 3,21 g/cm3
Độ cứng 10 8.5 9.5
Chiết suất ánh sáng 2.417 1.217 2.670
Độ bóng Xuất sắc Rất tốt Xuất sắc
Độ đối xứng Xuất sắc Tốt Xuất sắc
Độ phản quang Xuất sắc Rất tốt Xuất sắc
Độ dẫn nhiệt Tốt Không dẫn nhiệt Tốt
Bề mặt chế tác Rất bóng, cạnh giác sắc sảo, tinh tế Bóng, cạnh giác hơi tròn, không sắc sảo Bóng sáng, cạnh giác sắc nét

Phân biệt kim cương tự nhiên và nhân tạo

Đối với những ai sử dụng và sưu tầm đá quý thường rất quan tâm đến các vấn đề như sự khác biệt giữa kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên, giá kim cương nhân tạo moissanite, cách tạo ra kim cương nhân tạo… 

Cách tạo ra kim cương nhân tạo 

Kim cương nhân tạo là sản phẩm thành công từ phòng thí nghiệm, do con người mô phỏng môi trường, nhiệt độ và áp suất giống với tự nhiên. Thông thường, thời gian để tạo ra kim cương nhân tạo chỉ mất vài tuần, nhanh hơn nhiều so với môi trường bên ngoài. Kim cương tự nhiên được hình thành dưới môi trường áp suất và nhiệt độ cực cao của thiên nhiên, qua hàng tỷ năm, sở hữu vẻ đẹp hiếm có trong các dòng đá quý.

Điểm khác biệt duy nhất và chiếm tỷ lệ thấp, khó có thể phân biệt được là trong kim cương tự nhiên tồn tại một lượng nitơ rất nhỏ mà sản phẩm nhân tạo không có được. Đến cả chuyên gia thẩm định đá quý cũng khó nhìn ra đâu là thật và phải nhờ đến thiết bị hỗ trợ chuyên dụng.

Do đó, giấy chứng nhận là cách tốt nhất để xác định được nguồn gốc của chúng. Hầu hết, mọi nhà sản xuất, cung cấp kim cương trên thị trường đều sẽ đính kèm giấy chứng nhận, công bố nguồn gốc và xuất xứ của đá quý. Do đó, khi mua trang sức kim cương ở những nơi uy tín, khách hàng sẽ dễ dàng biết được những thông tin này.

Kim cương nhân tạo là sản phẩm thành công từ phòng thí nghiệm, do con người mô phỏng môi trường, nhiệt độ và áp suất giống với tự nhiên
Kim cương nhân tạo là sản phẩm thành công từ phòng thí nghiệm, do con người mô phỏng môi trường, nhiệt độ và áp suất giống với tự nhiên

Giá kim cương nhân tạo

Giá của trang sức kim cương nhân tạo hay tự nhiên trên thị trường đều thuộc hàng đắt đỏ. Thông thường, mức giá của đá kim cương nhân tạo thường cố định và ít có sự tăng cao đột biến như vàng.

Kim cương tự nhiên chiếm ưu thế nên giá của nó rất cao trên thị trường. Thông thường, đá kim cương nhân tạo có giá rẻ hơn 50-60% so với kim cương tự nhiên. Kim cương nhân tạo thì có thể chế tạo bất kỳ lúc nào còn kim cương ngoài tự nhiên lại ngày càng khan hiếm. Hình thành một viên kim cương có độ tinh khiết trong tự nhiên sẽ mất cả hàng tỷ năm. Ngược lại chỉ cần vài tuần đã có thể sản xuất hàng loạt viên kim cương nhân tạo trong phòng thí nghiệm.

Đá kim cương nhân tạo có giá rẻ hơn 50-60% so với kim cương tự nhiên
Đá kim cương nhân tạo có giá rẻ hơn 50-60% so với kim cương tự nhiên

Mức độ quý hiếm của kim cương nhân tạo

Như SHOPDONGHO.com đã nói ở trên thì anh chị em chắc hẳn đã có câu trả lời cho mình. Mức độ quý hiếm của kim cương trong tự nhiên bao giờ cũng lớn hơn và ngày càng khó tìm được những mỏ kim cương tự nhiên có sản lượng lớn trên trái đất. Chỉ ở những nơi có nhiệt độ và áp suất cực lớn tác động suốt hàng tỷ năm mới có thể hình thành nên một viên kim cương quý giá.

Chính vì lẽ đó, những gì tạo ra từ thiên nhiên bao giờ cũng có độ quý hiếm cao hơn nhân tạo. Đi kèm với mức độ xuất hiện hiếm hoi của chúng trên trái đất là giá trị cũng không hề kém cạnh trên thị trường.

Mức độ quý hiếm của kim cương trong tự nhiên bao giờ cũng lớn hơn và ngày càng khó tìm
Mức độ quý hiếm của kim cương trong tự nhiên bao giờ cũng lớn hơn và ngày càng khó tìm

Có nên mua kim cương nhân tạo không?

Khi nói về giá trị bán lại của hai dòng kim cương này còn có sự chênh lệch đáng ngạc nhiên hơn so với giá. Trên thực tế, kim cương tự nhiên có thể thu hồi lại với tối thiểu là 50% giá trị ban đầu nhưng dòng đá nhân tạo từ phòng thí nghiệm gần như không thể bán lại, nếu có thì chấp nhận với mức giá rất thấp.

Nếu anh chị em thuộc giới thượng lưu cao cấp, thì đừng ngại chi cho một viên kim cương tự nhiên đắt đỏ. Còn nếu kinh tế có phần eo hẹp thì sở hữu một chiếc đồng hồ có kim cương nhân tạo cũng không hẳn là sự lựa chọn quá tồi tệ. Bởi chúng sở hữu đầy đủ vẻ đẹp và thành phần hóa học, vật lý của kim cương tự nhiên mà giá thành cũng có phần dễ chịu hơn.

Nếu anh chị em thuộc giới thượng lưu cao cấp, thì đừng ngại chi cho một viên kim cương tự nhiên đắt đỏ
Nếu anh chị em thuộc giới thượng lưu cao cấp, thì đừng ngại chi cho một viên kim cương tự nhiên đắt đỏ

Trên đây là toàn bộ thông tin về kim cương nhân tạo. Anh chị em nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại câu hỏi để chúng tôi giải đáp thắc mắc nhé.

Post a Comment

Previous Post Next Post