Xây dựng tạm trong khu quy hoạch treo

Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Nhà tôi nằm trong khu quy hoạch treo thuộc Ấp 4, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TPHCM. Nhưng chưa có quyết định thu hồi đất.

Nhà tôi xây dựng cuối năm 2005, nay đã xuống cấp trầm trọng. Tôi có làm đơn xin xây dựng mới lại nhưng Ủy ban xã không giải quyết.

Vậy theo Quyết định 21/2013, nhà tôi được phép xây dựng tối đa 3 tầng có đúng không. Nếu được thì tôi phải làm đơn gửi ở đâu?

Rất mong nhận được sự giúp đỡ của Luật sư. Trân trọng

hoaithuong050695@...

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội.

Thứ nhất: Về xây dựng nhà khi đã có quy hoạch.

Khoản 2 điều 49 Luật đất đai 2013 quy định:

Điều 49. Thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

“2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.”

Nhà của bạn trong trường hợp này theo quy định của pháp luật sẽ không được xây dựng nhà mới, công trình, trồng cây lâu năm. Trường hợp này bạn chỉ có thể sửa chữa nhà ở, cải tạo công trình hiện có nhưng phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép.

Thứ hai: Về cấp Giấy phép xây dựng.

Quyết định 21/2013/QĐ-UBND quy định chi tiết một số nội dung về cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh hiện nay đã hết hiệu lực, nên không được áp dụng trong trường hợp của bạn.

Khoản 5 điều 94 Luật xây dựng năm 2014 quy định:

Điều 94. Điều kiện cấp giấy phép xây dựng có thời hạn

“5. Đối với công trình, nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực đã có quy hoạch phân khu xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì không cấp giấy phép xây dựng có thời hạn cho việc xây dựng mới mà chỉ cấp giấy phép xây dựng có thời hạn để sửa chữa, cải tạo.”

Theo quy định trên thì trường hợp của bạn chỉ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn để sửa chữa cải tạo. Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng trong trường hợp này: Bạn phải chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo quy định tại khoản 1,2,3 Điều 96 Luật xây dựng 2014 và nộp tại ủy ban nhân dân cấp huyện theo quy định tại khoản 3 điều 103 Luật xây dựng 2014: “Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình, nhà ở riêng lẻ xây dựng trong đô thị, trung tâm cụm xã, trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa thuộc địa bàn do mình quản lý, trừ các công trình xây dựng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.”

Điều 96. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo công trình

“1. Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình.

2. Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình, nhà ở theo quy định của pháp luật.

3. Bản vẽ, ảnh chụp hiện trạng của bộ phận, hạng mục công trình, nhà ở riêng lẻ đề nghị được cải tạo.”

THE GLOBAL CITY được Chủ đầu tư mong muốn sẽ trở thành Khu đô thị phức hợp chuẩn quốc tế “Downtown” mới của TP. Hồ Chí Minh có đa dạng các loại hình sản phẩm và tích hợp nhiều tiện ích giải trí cao cấp đạt chuẩn quốc tế. Dự án tọa lạc tại trung tâm phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh; là khu vực có tiềm năng phát triển vô cùng lớn của thành phố phía Đông. Đây sẽ là điểm đến của những cư dân thuộc tầng lớp trí thức cao trong xã hội, tạo ra nơi ở: đẹp từ mặt ngoài – tiện nghi từ bên trong – văn minh từ cư dân sống.

Post a Comment

Previous Post Next Post