Dịch Covid-19: Giảm lương kinh doanh, môi giới bất động sản sao cho đúng luật?

CafeLand - Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp nói chung, các công ty bất động sản nói riêng đang gặp khó khăn vì Covid-19; công ty không bán được sản phẩm nhưng vẫn phải trả tiền lương cho nhân viên; cho nhân viên nghỉ thì sợ sai luật gặp rủi ro pháp lý, nhưng tiếp tục để nhân viên làm việc thì công ty sẽ có nguy cơ tiến tới bờ vực phá sản.

Hôm nay, Cafeland có cuộc trao đổi với Luật sư Phạm Thanh Hữu, Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh để phần nào giúp các công ty bất động sản nắm rõ quy định pháp luật, từ đó vượt qua khó khăn.

Hiện tại, nhiều công ty bất động sản đang gặp khó khăn do Covid-19, vậy công ty có được quyền cho nhân viên nghỉ việc hay không, thưa luật sư?

Luật sư Phạm Thanh Hữu: Căn cứ vào Bộ luật Lao động năm 2012, công ty không được quyền tự ý cho nhân viên nghỉ việc trong trường hợp này, trừ trường hợp nhân viên tự nguyện nộp đơn xin thôi việc.

Vậy công ty có thể cho nhân viên tạm thời nghỉ việc và không hưởng lương được không, thưa luật sư?

Luật sư Phạm Thanh Hữu: Trong trường hợp này công ty bất động sản không được quyền tự quyết định cho nhân viên tạm thời nghỉ việc mà không hưởng lương. Tuy nhiên, căn cứ vào khoản 3 điều 98 Bộ luật Lao động năm 2012, trong trường hợp này công ty bất động sản có thể cho nhân viên ngừng việc vì dịch bệnh do Covid-19 gây ra; và hai bên thỏa thuận mức lương trả cho nhân viên trong thời gian ngừng việc nhưng mức lương này không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

- Mức 4.420.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I.

- Mức 3.920.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng II.

- Mức 3.430.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng III.

- Mức 3.070.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng IV.

Thực tế nhiều công ty bất động sản trong thời gian qua không bán được sản phẩm nào, nếu trả lương cho nhân viên theo mức lương tối thiểu vùng thì công ty cũng sẽ đi đến bờ vực phá sản, vậy công ty phải làm sao, thưa luật sư?

Luật sư Phạm Thanh Hữu: Nếu các công ty bất động sản thực sự rơi vào trường hợp khó khăn như trên thì cần nói rõ để nhân viên được biết; cũng như nhân viên cần có sự chia sẻ với công ty để cả hai vượt qua giai đoạn khó khăn này. Nhân viên nên viết đơn xin tạm thời nghỉ việc không hưởng lương đến khi công ty vượt qua giai đoạn khó khăn thì quay lại làm việc. Nếu nhân viên không đồng lòng cùng công ty trong trường hợp này thì công ty sẽ đi đến bờ vực phá sản, khi ấy nhân viên cũng bị mất việc làm.

Vâng, xin cảm ơn luật sư!

THE GLOBAL CITY được Chủ đầu tư mong muốn sẽ trở thành Khu đô thị phức hợp chuẩn quốc tế “Downtown” mới của TP. Hồ Chí Minh có đa dạng các loại hình sản phẩm và tích hợp nhiều tiện ích giải trí cao cấp đạt chuẩn quốc tế. Dự án tọa lạc tại trung tâm phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh; là khu vực có tiềm năng phát triển vô cùng lớn của thành phố phía Đông. Đây sẽ là điểm đến của những cư dân thuộc tầng lớp trí thức cao trong xã hội, tạo ra nơi ở: đẹp từ mặt ngoài – tiện nghi từ bên trong – văn minh từ cư dân sống.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn