Mọt gỗ và cách diệt mọt gỗ đơn giản

Mối mọt là một trong những nguyên nhân làm đồ gỗ của bạn xuống cấp và giảm tuổi thọ. Thông qua bài viết, Nội Thất Khương Duy sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ về mọt gỗ cũng như những cách diệt mọt gỗ đơn giản tại nhà.

Mọt gỗ và ấu trùng mọt gỗ là những loài gây hại nhỏ có thể làm hỏng gỗ trong và xung quanh nhà, chúng xâm nhập và phá hoạt kết cấu các loại đồ dùng bằng gỗ dựa trên loại gỗ và độ ẩm của gỗ . Những loài gây hại này có thể có lợi cho các hệ sinh thái rừng, vì chúng giết chết những cây yếu để tạo điều kiện cho những cây mới mọc lên, nhưng không có lợi khi chúng ở trong nhà, nơi thường trưng bày những đồ gỗ nội thất

Dấu hiệu của mọt gỗ là các lỗ nhỏ xuất hiện trên đồ gỗ của bạn hoặc bột gỗ xung quanh các lỗ. Thông thường, mọt trưởng thành đẻ trứng  trên hoặc ngay dưới bề mặt của một vật dụng bằng gỗ, các khe nứt nhỏ. Sau đó, cặn bẩn sẽ ăn vào vật dụng bằng gỗ gây ra hư hỏng cả về cấu trúc và thẩm mỹ. Sau đó chúng hóa ấu trùng và nở thành mọt tiếp tục ăn gỗ để sinh sôi ra những con mọt con. Sở dĩ mối mọt thích ăn gỗ là do thức ăn chính của chúng là Cellulose mà chất Cellulose lại là thành phần chính của cây gỗ. Hệ tiêu hóa của mọt gỗ cũng giống như con mối chúng đều có hệ vi sinh vật. Có khả năng phân hủy và chuyển hoá chất xơ Cellulose thành các đường đơn dễ tiêu hóa. Vì vậy những khối gỗ chính là thành phần thức ăn thu hút hấp dẫn mối mọt nhất.

mối mọt trong gỗ tự nhiên

Các cách diệt mọt gỗ đơn giản

Tại nhà, nếu các bạn phát hiện thấy dấu hiệu của mọt gỗ hãy áp dụng các cách diệt mọt gỗ đơn giản dưới đây. Còn nếu quá nhiều, vẫn không thể tiêu diệt hết hãy tìm công ty diệt mối để họ dùng hóa chất chuyên dụng.

Cách diệt mọt gỗ bằng cồn hoặc dầu hỏa

Trong các cách diệt mọi gỗ đơn giản thì cách này khá tiện lợi, an toàn. Các bạn dùng vải thấm một lượng dầu ra rồi thoa lên mặt gỗ mà mối mọt đã đục khoét. Sau đó, bạn dùng một lớp Nilon đậy kín đề mặt gỗ đó lại.

Dầu hỏa thấm vào lớp gỗ làm cho mất không khí bên trong, chúng không thể thở được. Lớp bao Nilon giúp dầu thấm sâu hơn và mùi dầu không bay ra ngoài gây khó chịu. Bạn có thể thay thế bằng cồn.

Sử dụng tinh dầu cam diệt mọt gỗ

Trong tinh dầu cam có chứa hợp chất D-limonene và Acid Citric làm lớp ngoài xương sống của mọt bị giải thể, làm mọt mất nước và Protein mà chết đi. Việc sử dụng tinh dầu cam là cách diệt mọt gỗ khá an toàn trong gia đình có trẻ nhỏ và vật nuôi.

Dùng Axit Boric diệt mọt gỗ

Đây là cách diệt mọt gỗ rất hiệu quả. Cách thực hiện đơn giản như sau: Pha dung dịch Axit Boric với nước, sao đó dùng ống tiêm bơm trực tiếp vào vật dụng gỗ hay nơi có dấu đi của mối. Khi Mối mọt tiếp xúc với dung dịch Axit Boric sẽ chết ngay lập tức.

Dùng nước diệt mọt gỗ

Đối với giường cũng như các vật dụng gỗ khác vào ban đêm, số lượng mọt gỗ của chúng quá nhiều. Nhiều đến nỗi bạn có thể nghe thấy được tiếng sột sạt. Trong trường hợp này, bạn có thể dùng nước để diệt mọt.

Cách làm như sau: Bạn tháo các thanh giường ngâm vào nước trong 1 – 2 ngày, mối mọt sẽ chết hết. Cách diệt mọt gỗ này dễ áp dụng cho các ngôi nhà có không gian tương đối rộng rãi. Mặc khác, đây cũng là cách để chúng ta vệ sinh giường ngủ bằng gỗ được sạch sẽ.

Dùng bìa cát tông diệt mọt gỗ

Vì mối mọt thích gặm nhấm các bìa cát tông. Lợi dụng đểm này, bạn dùng 3 – 4 tấm bìa cát tông ghép lại và làm hơi ẩm chúng rồi đặt cạnh các ổ mối mọt. Mối mọt sẽ tới ăn, sau đó bạn đem đốt hết bìa cát tông đó đi và thay vào các bìa cát tông khác. Cứ thể, bạn tiếp tục thực hiện như vậy tới khi tiêu diệt được hết ổ mối .

cách tiêu diệt mối mọt hiệu quả
Mọt gỗ và cách diệt mọt gỗ

Ngày nay, gỗ tự nhiên luôn tẩm sấy kỹ lưỡng trước khi gia công và sơn PU để tránh tình trạng mối mọt xâm nhập thế nên đồ gỗ nội thất khi bạn mua về có thể hạn chế tình trạng mối mọt xảy ra. Thông thường khi sử dụng lâu tình trạng mối mọt có thể xảy ra xuất phát từ những nơi có tiếp xúc bề mặt làm cho độ ẩm gỗ tăng lên, tạo điều kiện thích hợp cho mối mọt phát triển như bộ phận chân đáy hoặc tiếp xúc với bề mặt tường.

Vì thế khi mua đồ gỗ nội thất chúng ta cần nên mua ở cơ sở có uy tín để chất lượng sản phẩm được tốt nhất đồng thời cũng thường xuyên kiểm tra tình trạng đồ nội thất để ngăn chặn mối mọt kịp thời.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn