Người dân nhộn nhịp mua bán khi vàng lên đỉnh 80 triệu

Chứng kiến giá vàng miếng neo mốc cao 80 triệu đồng một lượng, nhiều người hôm nay đã mua vào tích trữ.

Sáng nay (27/12), giá vàng miếng SJC có lúc lên 80 triệu đồng một lượng (sát mức đỉnh hôm qua) trước khi quay đầu giảm vài trăm nghìn đồng.

Ghi nhận của VnExpress đầu ngày cho thấy giao dịch vàng tại TP HCM sôi động hơn thường ngày. Ở trụ sở SJC trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, nơi tập trung giao dịch vàng miếng và nữ trang, lượng khách ra vào liên tục.

Lúc 11h, quầy mua bán vàng miếng SJC có gần chục khách hàng ngồi chờ đến lượt. Khi thấy giá cán mốc 80 triệu, một khách hàng đến bán cả chục lượng vàng sau một thời gian nắm giữ. Giá vàng theo người này vẫn còn có thể đi lên, tuy nhiên chị lựa chọn chốt lời ở vùng này nhằm đảm bảo lợi nhuận.

Sáng 27/12 khi giá vàng miếng neo quanh 80 triệu, khách giao dịch liên tục tại quầy vàng miếng ở lầu trệt SJC Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trang

Sáng 27/12 khi giá vàng miếng neo quanh 80 triệu, khách mua bán nhộn nhịp tại quầy vàng miếng ở tầng trệt SJC Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trang

Trong khi đó, vẫn có nhiều người dân mua vào khi thấy giá tăng mạnh, với kỳ vọng kim loại quý vẫn còn đi lên.

Chị Nhị (quận 6, TP HCM) cho biết thấy sốc khi giá vàng tăng vọt lên 80 triệu đồng. Hôm qua, chị quyết định rút toàn bộ khoản tiết kiệm ở ngân hàng, chuyển qua vàng miếng. Chị nói tiếc vì không mua vàng từ sớm hơn nhưng tin rằng kim loại quý này sẽ còn lên.

"Lâu nay, tôi chia tiền ra gửi tiết kiệm một phần, cầm vàng một phần. Nhưng thấy giá tăng từng ngày, tôi rút hết tiết kiệm để mua vàng vì tiền lãi ngân hàng không đáng kể. Hôm qua, tôi mua một ít, nay đến mua thêm một lượng", chị Nhị chia sẻ.

Cũng chung khẩu vị với chị Nhị, một khách hàng lớn tuổi khác được con đưa tới cửa hàng mua thêm 3 lượng vàng miếng. Bà này cho biết mấy năm nay nắm giữ đồng đôla Mỹ không được hưởng lãi suất nên quyết định bán hết, mua thêm vàng để dành. "Mua vàng không bao giờ lỗ", bà đúc kết.

Ngoài vàng miếng, cửa hàng SJC cũng ghi nhận nhiều khách hàng đến mua nhẫn, tượng 12 con giáp... Hiện, giá mặt hàng vàng nhẫn và nữ trang cũng đang lập kỷ lục. Nhẫn tròn trơn tại SJC giao dịch quanh 62,75 - 63,8 triệu đồng một lượng; vàng nữ trang 99,99% mua bán 62,7 - 63,5. Tại nhà vàng khác, giá bán vàng nhẫn ra thị trường thậm chí cao hơn 64 triệu đồng một lượng.

Trên thị trường hiện nay, lượng giao dịch giữa các thương hiệu không đồng đều, có sự phân hóa. Theo giới buôn, vàng miếng chủ yếu được mua bán tại hệ thống của SJC, các nơi khác khá vắng. Cụ thể, các thương hiệu như PNJ, DOJI hay các tiệm vàng nhỏ lẻ tại quận 5 (TP HCM) sáng 27/12 không khí mua bán vàng miếng trầm lắng. Dẫu vậy, các nơi này ghi nhận khách đến giao dịch nữ trang nhiều hơn.

Ngoài vàng miếng, nhiều khách hàng tới mua vàng nhẫn và vàng tượng các loại sáng 27/12 tại SJC Nguyễn Thị Minh Khai, quận 5, TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trang

Ngoài vàng miếng, nhiều khách hàng tới mua vàng nhẫn và vàng tượng các loại sáng 27/12 tại SJC Nguyễn Thị Minh Khai, quận 5, TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trang

Tại Hà Nội, lượng khách đến mua bán vàng có đông hơn mọi ngày nhưng không quá đột biến. Trên đường Xuân Thủy, Cầu Giấy (Hà Nội), các tiệm vàng lác đác khách ra vào, nhưng nhiều người chỉ hỏi mua vàng miếng.

Với những cửa hàng vàng của SJC, giao dịch có phần sôi động hơn. Nhân viên một cửa hàng SJC cho hay, lượng khách mua và bán những ngày giá vàng lập đỉnh khá cân bằng. Nhiều khách mang vàng đi bán khi giá lên cao nhưng không thiếu những người mua 100-200 cây.

"Vàng miếng SJC loại 1-3 chỉ đã dừng sản xuất từ lâu. Do đó, chỉ khi có khách bán ra, cửa hàng mới có loại vàng này đáp ứng nhu cầu người mua. Hiện giao dịch chủ yếu là vàng miếng một lượng", nhân viên này nói. Nhưng khách muốn mua vàng miếng loại nhỏ cũng được cửa hàng hướng dẫn chuyển sang mua vàng nhẫn hoặc loại chế tác.

"Những sản phẩm này đều là vàng 99,99, chất lượng như nhau, nhưng giá rẻ hơn khá nhiều so với vàng miếng", nhân viên nói.

Khách mua vàng tại một cửa hàng ở Hà Nội chiều 27/12. Ảnh: Minh Sơn

Khách hàng mua vàng chế tác tại SJC Hà Nội khi cửa hàng thông báo không có vàng miếng loại 1-5 chỉ, chiều 27/12. Ảnh: Minh Sơn

Hôm qua, khi giá lên kỷ lục 80,3 triệu đồng, không khí mua bán ở Hà Nội cũng khá nhộn nhịp. Theo đại diện một cửa hàng vàng thuộc Bảo Tín Minh Châu trên đường Xuân Thủy, Cầu Giấy (Hà Nội), nhu cầu mua tập trung vào vàng miếng SJC. Do đó, chưa tới 10h, cửa hàng này đã "cháy hàng" vàng miếng.

"Mỗi ngày, cửa hàng chỉ nhập về một số lượng vàng miếng nhất định, do nhu cầu tăng cao nên tạm thời hết hàng", đại diện cửa hàng này giải thích.

Chiều nay, giá vàng miếng hạ nhiệt. Đầu giờ chiều, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) giảm 500.000 đến một triệu đồng mỗi lượng so với mức đỉnh hôm qua, xuống còn 78 triệu đồng mua vào và 79,7 triệu đồng bán ra.

Đến 14h, Công ty SJC tiếp tục giảm thêm 200.000 đồng, đưa niêm yết mua bán về sát 77,8 - 79,5 triệu đồng một lượng.

Giá bán ra giảm chậm hơn mua vào đẩy biên độ chênh lệch mua bán lên mức cao, hiện là 1,7 triệu đồng thay vì 1 triệu đồng như hôm qua. Có nghĩa là trong thời điểm này, nhà vàng bán ra với giá cao và mua vào với giá thấp hơn từ nhà đầu tư. Đây là động thái thường thấy của các doanh nghiệp kinh doanh vàng khi giá biến động mạnh, nhằm hạn chế rủi ro.

Những ngày qua, giá vàng trong nước gồm cả vàng miếng và nữ trang đều tăng mạnh hơn so với thế giới. Hiện, giá vàng giao ngay quốc tế lên mức 2.065 USD một ounce, quy đổi theo tỷ giá bán Vietcombank (chưa thuế, phí) tương đương gần 61,1 triệu đồng một lượng. Giá vàng miếng trong nước tùy thời điểm, cao hơn từ 18,5 đến 19 triệu đồng so với thế giới, còn vàng nhẫn cũng chênh hơn 2,7-3,2 triệu đồng.

Theo lãnh đạo một công ty tư vấn vàng, lực mua vào mạnh khiến giá vàng miếng lên cao và có lúc vượt mốc 80 triệu đồng trong hai ngày gần đây. Tuy nhiên, giá vàng miếng sau đó quay đầu giảm từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng chứng tỏ cũng có một lượng nhà đầu tư chốt lời ở vùng giá này.

Các chuyên gia và lãnh đạo doanh nghiệp kinh doanh vàng cho rằng lượng vàng miếng SJC trên thị trường còn rất ít, do đó chịu chi phối nhiều bởi lực mua bán trong nước thay vì diễn biến sát thế giới.

Quỳnh Trang - Minh Sơn

Post a Comment

Previous Post Next Post