Antimagnetic là gì? Tìm hiểu cơ chế chống từ trường trên đồng hồ

Từ trường là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ chính xác của đồng hồ. Do đó, cơ chế chống từ trường trên đồng hồ. Cùng SHOPDONGHO.com tìm hiểu Antimagnetic là gì trong bài viết này.

Antimagnetic là gì?

Antimagnetic là thuật ngữ cho biết khả năng chống từ trường của đồng hồ. Công nghệ này giúp bảo vệ cơ chế hoạt động bên trong cỗ máy tránh khỏi tác động của từ trường nhằm đảm bảo độ chính xác của đồng hồ. Hiện nay, đa số đồng hồ đều được trang bị Antimagnetic đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 764 tương đương với mức 4800 A/m (ampe/mét).

Đồng hồ Antimagnetic là gì?

Đồng hồ Antimagnetic là sản phẩm có khả năng chống từ trường được thiết kế đặc biệt bằng các vật liệu và công nghệ làm giảm tác động từ trường. Những phần quan trọng như bộ máy, bộ kim đều được chế tác bằng vật liệu không từ trường hoặc chống từ trường ưu việt.

Antimagnetic la gi Tim hieu co che chong tu truong tren dong ho 1
Antimagnetic là thuật ngữ cho biết khả năng chống từ trường của đồng hồ

Các cơ chế Antimagnetic thường thấy trên đồng hồ

Tùy từng nhà sản xuất và mẫu cụ thể mà các cỗ máy thời gian có cơ chế chống từ trường khác nhau.

Dùng tấm chắn từ trường

Phương pháp chống từ tính đầu tiên được các nhà sản xuất sử dụng đó là bọc toàn bộ bộ máy trong một tấm chắn bằng sắt mềm. Đây là cách tiếp cận vẫn được sử dụng bởi những chiếc đồng hồ hiện đại như Rolex Milgauss và có thể đạt mức 80.000 A/m.

Với cách này, khi đồng hồ tiếp xúc với từ trường, từ trường sẽ bị thu hút và chứa bên trong tấm chắn bằng sắt mềm, ngăn chặn việc xâm nhập vào bộ máy. Tuy nhiên, người ta nhận ra rằng phương pháp này không thực tế vì sẽ phải sử dụng một tấm chắn dày hơn nếu muốn chống từ trường mạnh hơn. Ngoài ra, nó cũng không đáp ứng được yêu cầu của những cỗ máy “Thủy quân lục chiến” là không được có từ tính trong cấu trúc máy.

Antimagnetic la gi Tim hieu co che chong tu truong tren dong ho 2
Năm 2007, Rolex làm lại dòng Milgauss dành riêng cho các nhà khoa học làm việc tại CERN,có thể chống được từ trường lên tới 80.000 A/m

Dùng vỏ chống từ trường

Các mẫu CASIO G-SHOCK là mẫu điển hình của sản phẩm được ứng dụng lớp vỏ bên ngoài chống từ trường. Chất liệu làm lớp vỏ này từ thép không gỉ hoặc nhựa cao cấp giúp bảo vệ tối đa sự vận hành của bộ máy bên trong khỏi tác động của từ trường.

Dùng bánh xe thoát silicon

Bánh xe thoát silicon được làm bằng vật liệu silicon phi từ tính là một phương pháp hiệu quả để các nhà sản xuất đảm bảo sản phẩm kháng từ tốt. Vật liệu Silicon không chỉ hoàn toàn không từ tính mà nó còn có khả năng chống ăn mòn, ổn định nhiệt và nhẹ hơn rất nhiều so với các chất kim loại. Nhờ đó, Silicon có thể cải thiện hiệu quả và kéo dài tuổi thọ của các bộ chuyển động.

Dùng dây tóc chống từ trường

Dây tóc là một phần quan trọng của bộ máy đồng hồ. Dây tóc thường được làm bằng kim loại và dễ bị ảnh hưởng bởi từ trường. Khi một dây tóc bị nhiễm từ, nó sẽ tự dính vào nhau và ngừng chuyển động. Do đó, một số thương hiệu như Omega, Certina, Zenith, Hublot, IWC đã sử dụng dây tóc làm bằng silicon, carbon composite hoặc bằng hợp kim Niobium Zirconium.

Những sản phẩm được trang bị dây tóc chống từ trường cho độ chính xác cao hơn, chống sốc tốt hơn, ổn định nhiệt tốt hơn. Phương pháp này gần như xử lý triệt để tình trạng bộ phận dây tóc bị dính và xoắn khi ở trong vùng có từ trường mạnh.

Antimagnetic la gi Tim hieu co che chong tu truong tren dong ho 3
Chiếc Ingenieur Automatic Mission Earth của IWC cũng chống được từ trường ở mức 80.000 A/m.

Dùng lò xo chống từ trường

SEIKO là thương hiệu nổi bật đã phát triển công nghệ Diashock sử dụng các vòng bi và lò xo đàn hồi nhằm tăng hiệu quả chống lại tác động từ trường. Những bộ phận này sẽ giảm tối đa va đập và rung động trong quá trình bộ máy vận hành, từ đó bảo vệ sản phẩm không bị từ trường ảnh hưởng.

Tại sao đồng hồ cần có Antimagnetic?

Từ trường bao phủ mọi nơi trên Trái Đất là nguyên nhân chính gây ảnh hưởng đến hoạt động đo giờ của bộ máy thời gian chạy chậm hơn, sai số nhiều hơn. Vì thế, các nhà nghiên cứu đã sáng chế ra tính năng Antimagnetic nhằm chống lại từ trường để hạn chế trục trặc cho sản phẩm.

Nếu cỗ máy thời gian không được trang bị Antimagnetic thì có thể bị ảnh hưởng bởi từ trường do tiếp xúc với các thiết bị điện tử như điện thoại di động, laptop,… Lúc này sản phẩm sẽ gặp tình trạng hiển thị thời gian không chính xác và làm giảm tuổi thọ của bộ máy bên trong, dẫn đến sự bất tiện cho chủ sở hữu trong quá trình sử dụng.

Antimagnetic la gi Tim hieu co che chong tu truong tren dong ho 4
Omega Seamaster Aqua Terra có thể kháng từ trường ở mức nhiều hơn 1.200.000A/m

Bài viết trên đã giải đáp cơ chế chống từ trường Antimagnetic là gì trên đồng hồ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy bình luận bên dưới bài viết để SHOPDONGHO.com giải đáp nhé.

Post a Comment

Previous Post Next Post