Người bán nhà lần đầu nên chuẩn bị như thế nào?

Người bán nhà lần đầu nên chuẩn bị kỹ càng trước khi bắt đầu quá trình bán nhà. Điều quan trọng đầu tiên là tìm hiểu thị trường bất động sản để định giá căn nhà một cách hợp lý. Tiếp đó, đảm bảo căn nhà được tạo ấn tượng tốt bằng cách sắp xếp và tạo cảm giác thoải mái cho khách xem nhà. Ngoài ra, tìm một người môi giới có kinh nghiệm cũng là một lựa chọn thông minh để hỗ trợ trong quá trình bán nhà.

Nếu mua nhà là một quá trình khó khăn và dài hơn thì bán nhà cũng tương tự, thậm chí đôi khi còn tốn thời gian hơn việc mua nhà. Đặc biệt, nếu bạn chưa từng có kinh nghiệm bán nhà, việc này đòi hỏi sự tìm hiểu kỹ lưỡng.

1. Sửa chữa và sắp xếp nhà cửa gọn gàng

Ấn tượng đầu tiên về tài sản là điều đặc biệt quan trọng, sẽ có tác động đáng kể đến số tiền bạn có thể đặt làm giá chào bán. Rất nhiều người mua quan niệm về giá trị của tài sản bắt nguồn từ những thứ bên ngoài. Nói cách khác, người mua sẽ đắn đo khi phải trả giá cao cho một tài sản nhìn không được ưng mắt và lộn xộn.

Tất nhiên, để sửa chữa và cải tạo nhà đất có rất nhiều cách, và mọi kế hoạch đều phụ thuộc vào nguồn ngân sách của bạn. Tất nhiên, việc sửa chữa và cải tạo sẽ tốn những khoản phí đáng kể. Dù vậy, giá trị ngôi nhà sẽ tăng lên, qua đó giúp bạn thu lời cao hơn. Ngoài ra, bạn cần lưu ý rằng việc sửa chữa và cải tạo đôi khi sẽ mất nhiều thời gian hơn dự tính.

Bên cạnh đó, việc sắp xếp và dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng cũng là cách để ghi điểm trong mắt người mua, đem lại ấn tượng cho khách hàng.

2. Kiểm tra thị trường địa phương

Dành một chút thời gian để làm quen với thị trường nhà đất trong tỉnh/thành phố nơi bạn đang sinh sống cũng là điều quan trọng. Khi đó, bạn sẽ biết được mức giá trung bình cho tài sản, nắm bắt được các chỉ số cũng như thời gian trung bình để bán một ngôi nhà. Về cơ bản, giá nhà đất tại từng khu vực sẽ có những sự chênh lệch nhất định. Do đó, bạn nên tìm hiểu thị trường địa phương.

Nếu bạn quyết định làm việc cùng với một công ty bất động sản, việc có hiểu biết cơ bản về thị trường có thể giúp bạn phân biệt công ty nào đang ép giá, công ty nào không.

3. Chọn cách bán

Có nhiều cách để bán nhà. Bạn có thể bán nhà thông qua những nhà môi giới, công ty bất động sản hoặc cũng có thể tự mình làm điều đó. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tập trung vào việc bán nhà cho một công ty, thay vì một người mua nhà riêng lẻ, hoặc thử tìm kiếm khách hàng trực tuyến. Các phương pháp tiếp cận khác nhau có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau, vì vậy hãy lựa chọn cẩn thận.

4. Tìm hiểu về các chi phí

Các phương thức bán nhà khác nhau cũng sẽ phát sinh các khoản chi phí khác nhau, do đó hãy xem xét các phương thức bán nhà này. Ví dụ, những nhà môi giới bất động sản thường nhận hoa hồng thay vì tính phí. Trong khi đó, nếu giao dịch với một công ty, bạn có thể có đạt được thỏa thuận mà họ sẽ lo tất cả các chi phí liên quan đến quá trình chuyển giao tài sản.

5. Thẩm định tài sản

Việc thẩm định chuyên nghiệp là điều bắt buộc trước khi bán nhà. Sẽ tốt hơn nếu người mua biết được các vấn đề của một ngôi nhà trước khi họ mua chúng. Sự uy tín là điều cần thiết trên thị trường bất động sản. Vì vậy, bạn cần làm việc với các đơn vị thẩm định trước khi bán nhà.

Post a Comment

Previous Post Next Post