Lịch Sử Dây Vải Nato Cho Đồng Hồ Quân Đội

Dây vải Nato đồng hồ là loại dây đầy màu sắc và tiện lợi hiện nay rất phổ biến, đôi khi còn được coi như một phụ kiện thời trang. Trong bài hôm nay mời bạn đọc cùng SHOPDONGHO.com làm sáng tỏ nguồn gốc của dây đeo vải Nato huyền thoại này.

Dây vải Nato được hình thành và phát triển ngày càng phổ biến, không chỉ trong các mẫu đồng hồ quân sự chuyên nghiệp. Dây vải Nato hiện được bán bởi các nhà bán lẻ quần áo và đôi khi được đeo dưới dạng vòng đeo tay không kèm đồng hồ. Các thương hiệu đồng hồ đã nhận ra điều này và nhanh chóng thiết kế các mẫu đồng hồ với dây đeo bằng dây vài Nato, ví dụ nổi bật nhất có thể kể đến Tudor Heritage Chrono Blue và Blancpain Bathyscaphe.

Dây đeo một mảnh cho đồng hồ quân đội vòng quanh dưới vỏ đồng hồ đã có từ rất lâu. Dây đai vải như vậy đã được sử dụng bởi cả lực lượng Hoa Kỳ và Anh (tạo ra biệt danh dây đeo RAF, cho Không quân Hoàng gia (Royal Air Force), và lần đầu tiên được sử dụng vào giữa thế kỷ XX, thậm chí có thể sớm hơn. Nhưng dây đeo hai mảnh hiện được gọi là dây vải Nato, có tên là MOD Def Stan 66-15 ngày 30 tháng 11 năm 1973 của Anh (một bổ sung sau đó cho 66-15 là cho một dải hai phần bằng da và vải).

Kể từ khi được thay thế bởi Tiêu chuẩn quốc phòng (Def Stan) 66-47 năm 2001, Tiêu chuẩn Quốc phòng của Bộ Quốc phòng (MOD) đã đưa ra “các yêu cầu về dây đeo cho đồng hồ đeo tay được Bộ Quốc phòng (MOD) sử dụng.” Tài liệu này được gửi cho các nhà sản xuất muốn đấu thầu hoặc được trao hợp đồng để làm dây đeo đồng hồ như vậy.

Có tiêu đề “Dây đeo, Đồng hồ đeo tay”, Def Stan chỉ định rất chi tiết về dây vải Nato phải thế nào. Vào thời điểm đó, loại dây này không được gọi chính thức là dây vải Nato, thay vào đó, tên này xuất phát từ việc dây đeo có mã số kho của NATO (North Atlantic Treaty Organization – Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) là: 6645-99-124-2986 trong bộ vỏ của của quân đội và hải quân, và 6645-99-527-7059 cho không quân. Đôi khi cũng được gọi là dây đeo G10, sau khi cần mẫu để đặt hàng chúng, các thông số kỹ thuật của dây vải Nato rất đơn giản:

– Dây đeo phải được cung cấp với các khớp, khóa và vòng được hàn nhiệt chắc chắn ở vị trí. Phần cuối của mỗi dây đeo và các lỗ xỏ khoá sẽ được hàn nhiệt.

– Dây đeo phải được làm bằng ruy băng nylon dệt thẳng, không chứa các chất phụ gia có thể đóng vai trò gây kích ứng cho cổ tay trong điều kiện ẩm ướt hoặc khắc nghiệt. Việc sản xuất phải phù hợp với hình 1. Màu của ruy băng nylon (rộng 20 mm) phải là thẻ BS 4800 số 3, tham chiếu 18B25, màu xám.

Mặc dù Def Stan không giải thích nhưng lý do hàn nhiệt, thay vì khâu, là vì nylon hàn ít bị tách ra. Vì vậy, bất kỳ dải vải Nato được khâu thay vì hàn sẽ không phù hợp với tiêu chuẩn ban đầu. Và mục đích ban đầu của việc có vòng dây đeo dưới đồng hồ là để đảm bảo đồng hồ không rơi khỏi cổ tay, ngay cả khi một thanh spring bar bị gãy. Do cấu tạo dây đeo, đồng hồ sẽ vẫn được bảo vệ bởi một thanh duy nhất, mặc dù treo một cách bấp bênh. Với dây đeo đồng hồ thông thường, thanh spring bar bị hỏng có nghĩa là đồng hồ sẽ có một chuyến đi nhanh chóng xuống sàn.

Như Def Stan chỉ định, dây vải Nato cho quân đội là màu xám Đô đốc, mặc dù nhiều màu sắc khác đã được thực hiện. Các phiên bản sọc đầy màu sắc được gọi là dây đai Trung đoàn (Regimental), bởi vì chúng được làm cho các trung đoàn đặc biệt theo màu sắc đơn vị của họ.

Post a Comment

Previous Post Next Post