[Chuyên sâu] Lịch sử ra đời dòng đồng hồ TAG Heuer Carrera

Để kỷ niệm 50 năm ra đời mẫu TAG Heuer Carrera (năm 2013), Chúng tôi có một bài viết chuyên sâu về một trong những mẫu đồng hồ bấm giờ thể thao quan trọng nhất thế kỷ 20 này.

Mark 1 Rolex Daytona và dòng Heuer Carrera đầu tiên
Mark 1 Rolex Daytona và dòng Heuer Carrera đầu tiên

Mẫu đồng hồ Carrera và Daytona

Những chiếc Carrera và Daytona năm 1963 có nhiều điểm chung hơn bạn tưởng. Đầu tiên, mặt số được thực hiện bởi cùng một nhà sản xuất, Singer, và các bộ máy được thực hiện bởi Valjoux (mặc dù Rolex đã thực hiện một vài điều chỉnh nhỏ cho Valjoux 72s của hãng). Bạn sẽ nhận thấy rằng các mặt số của 1963 Daytonas và Carrera này thậm chí có cùng các điểm đánh số, các mặt số phụ cho tính năng chronograph được phay lõm với vạch chỉ trên phần phay lõm và các chữ số nằm ở trong mặt số đó. Mặt số Omega Speedmaster của thời kỳ này cũng được Singer thực hiện và có kiểu số như vậy.

Lịch sử đồng hồ Tag Heuer Carrera
Lịch sử đồng hồ Tag Heuer Carrera

Trong khi Rolex chọn cho mình vỏ thép truyền thống với vẻ ngoài hoàn thiện mờ hơn và vành bezel bên ngoài, Heuer quyết định tìm kiếm một cái nhìn sáng sủa hơn bằng cách sử dụng bề mặt đánh bóng và các đường cắt kim cương trên vỏ góc cạnh và bỏ bezel bên ngoài. Cả hai công ty trên thực tế đều đúng với DNA thiết kế của chính họ. Những chiếc Daytona lên cót tay có vỏ bằng thép với hình dạng và hoàn thiện giống những chiếc Rolex có từ những năm 1930, trong khi những lugs cắt vát táo bạo của Carrera những năm 1960 rõ ràng được kế thừa từ những chiếc đồng hồ bấm giờ của Heuer có từ những năm 1940.

Hãy nhìn vào phần vát cắt từ những mẫu bấm giờ 3 lịch đời 1945 triple đến chiếc Seafarer đời 1954 được Heuer làm cho hãng quần áo Abercrombie & Fitch và cuối cùng là chiếc Carrera
Hãy nhìn vào phần vát cắt từ những mẫu bấm giờ 3 lịch đời 1945 triple đến chiếc Seafarer đời 1954 được Heuer làm cho hãng quần áo Abercrombie & Fitch và cuối cùng là chiếc Carrera

Bạn có thể thấy sự tiến hóa của lugs cắt vát của Heurer trong bức ảnh trên của một chiếc Heuer vòng đời 1954 bấm giờ ba lịch Abercrombie & Fitch Seafarer do Heuer chế tạo, và một nguyên mẫu Carrera đặc biệt cho Valjoux.

 Ba mẫu Carrera không phải là mẫu 2447 đầu tiên do Heuer thực hiện
Ba mẫu Carrera không phải là mẫu 2447 đầu tiên do Heuer thực hiện

Trên thực tế, ba mẫu Carrera không phải là mẫu 2447 đầu tiên do Heuer thực hiện. Heuer đã làm 2447 từ những năm 1940, như được mô tả trong danh mục 1946 catalog  được thấy ở đây. Bạn cũng có thể xem các đồng hồ bấm giờ 2447 khác ở đây.

Nguồn gốc của dòng đồng hồ Carrera

Nguồn gốc của dòng đồng hồ Carrera
Nguồn gốc của dòng đồng hồ Carrera

Cái tên Carrera gợi nhớ đến Carrera Panamericana, một cuộc đua xe huyền thoại (và thường xuyên gây chết người) qua Mexico. Mối liên kết với Heuer có thể được bắt nguồn từ tháng 3 năm 1962, khi Jack Heuer tham dự cuộc đua 12 Giờ của Sabring ở Florida. Jack vừa mới nắm quyền kiểm soát của công ty sau khi mua lại từ người chú của mình. Jack đã được Câu lạc bộ xe thể thao của Mỹ mời đến Sabring để đánh giá đồng hồ bấm giờ cho thuê của Heuer và các thiết bị để phục vụ như thiết bị đo thời gian của cuộc đua.

Carrera gợi nhớ đến Carrera Panamericana, một cuộc đua xe huyền thoại
Carrera gợi nhớ đến Carrera Panamericana, một cuộc đua xe huyền thoại

Jack có một niềm yêu thích với những chiếc Ferrari. Hai tài xế của đội đua Ferrari nổi tiếng là anh em Rodriguez trẻ tuổi của Mexico. Trên thực tế, Ricardo, chỉ mới 20 tuổi, đã lên trang bìa của tạp chí Sports Illustrated trong tuần đó để hưởng ứng cho cuộc đua.

Jack bắt đầu một cuộc trò chuyện với cha mẹ của anh em nhà Rodiguez và họ bày tỏ lòng biết ơn rằng con của họ không đủ tuổi để đua trong Carrera Panamericana, một cuộc đua trên khắp Mexico đã kết thúc vào năm 1954. Trong 5 năm của cuộc đua đó, 27 tay đua và khán giả đã thiệt mạng, làm cho nó trở thành một trong những sự kiện thể thao nguy hiểm nhất thời hiện đại.

Cái tên Carrera (có nghĩa là
Cái tên Carrera (có nghĩa là “cuộc đua” hoặc “sự nghiệp” trong tiếng Tây Ban Nha và dễ phát âm cho hầu hết các ngôn ngữ thế giới)

Jack bị ấn tượng bởi cái tên Carrera (có nghĩa là “cuộc đua” hoặc “sự nghiệp” trong tiếng Tây Ban Nha và dễ phát âm cho hầu hết các ngôn ngữ thế giới) và quyết định đăng ký cái tên đó cho Heuer vào cuối năm đó. Bây giờ anh chỉ cần một chiếc đồng hồ cho cái tên đó.

Quá trình thiết kế Carrera

Carrera reference 2447 S với số xê-ri 53788, Photo: Shaun Wainstein
Carrera reference 2447 S với số xê-ri 53788, Photo: Shaun Wainstein

Nhiều người ngoại đạo tin rằng một chiếc đồng hồ cao cấp sẽ được sản xuất bên trong một nhà máy duy nhất. Tuy nhiên, điều này không đúng trong mọi trường hợp. Bộ máy có thể đến từ một công ty, mặt số và kim từ một công ty khác, chân kính từ một công ty khác, dây đeo hay vỏ lại từ một công ty khác. Truyền thống sản xuất chuyên môn hoá này có từ những ngày đầu tiên của ngành chế tạo đồng hồ Thụy Sĩ.

Heuer là một công ty nhỏ và dựa vào các nhà cung cấp bên ngoài cho các thành phần của nó. Công ty sau đó sẽ lắp ráp các linh kiện thành đồng hồ. Kết quả là, một công việc chính khiến cho Jack Heuer nắm bắt được tình hình các nhà phân phối linh kiện đồng hồ, điều này giúp Heuer theo sát được sự phát triển. Vào năm 1962 hoặc 1963, Jack học được một phát minh mới của một nhà sản xuất kính đồng hồ:Một vành thép cắt vát có thể giữ được phần kính đồng hồ trên phần vỏ giúp tăng khả năng kháng nước. Jack có ý tưởng sơn phần vành thép này để làm thang đo thời gian chính xác đến 1/5 giây. Điều này khiến cho mặt số đơn giản và sáng sủa hơn, kết hợp với các thanh ghi bấm giờ thể thao, khiến đồng hồ nhìn có chiều sâu hơn.

Tension Ring Turned Inner Bezel
Tension Ring Turned Inner Bezel

Jack bị ám ảnh bởi tính dễ đọc của mặt số đồng hồ sau khi tham gia khóa học tại Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ tại Zurich. Ông ghét những phần thông tin không cần thiết thường thấy trên đồng hồ bấm giờ. Một vạch đo thời gian trên đồng hồ bấm giờ phổ biến trong những năm 1930 và 1940 là telemeter dùng để đo khoảng cách pháo trong chiến tranh. Thay vào đó, Jack muốn áp dụng các nguyên tắc nghiên cứu của mình vào một mặt đồng hồ bấm giờ “sạch sẽ” với các cọc chỉ giờ dạng thanh đơn giản. Jack Heuer thậm chí còn gợi ý rằng ban đầu ông muốn chiếc Carrera không hề có bất kỳ vạch chỉ giờ nào trên mặt số, tuy nhiên thị trường yêu cầu các phiên bản có vạch chỉ giờ như một tuỳ chọn. Điều này khiến ông thiếu thích thú với những phiên bản với các vạch chỉ giờ ở vòng ngoài, Singer đơn giản sử dụng lại kiểu số, vạch chỉ giờ và màu sắc đã từng có trên các phiên bản Heuer chronograph trước đó (ví dụ: các thang đo tốc độ màu đỏ và các thang đo decimeter màu xanh lam).

>>> Tìm hiểu ngay: Telemeter là gì và Cách sử dụng đồng hồ Telemeter <<<

Nhìn cận cảnh mặt số của chiếc Carrera
Nhìn cận cảnh mặt số của chiếc Carrera

Sự khao khát một chiếc đồng hồ bấm giờ “tinh giản” của Jack cũng xuất phát từ niềm đam mê với thiết kế và kiến trúc hiện đại. Anh ấy là một fan hâm mộ lớn của Kiến trúc sư Oscar Niemeyer và thậm chí đã có một chuyến đi đến Brasil khi còn trẻ để xem công việc của Niemeyer. Khi còn là sinh viên, anh từng tiết kiệm tiền để mua 1 chiếc ghế thư giãn Eames (Eames Lounge Chair – 1 chiếc ghế thư giãn rất nổi tiếng), thứ khiến anh trông có vẻ hơi lạc lõng trong phòng ký túc xá.

Vậy là, giờ đây Jack đã xác định được một cách kết hợp mặt số với kính đồng hồ, nhưng anh cần một bộ vỏ. Khi nhà sản xuất vỏ đồng hồ nổi tiếng Piquerez cho Jack xem một bộ vỏ có phần lug dài và to được đánh bóng loáng như kim cương, ông đã bán được cho anh thiết kế này. Bộ vỏ cho thấy một sự tiến hóa rõ ràng từ đồng hồ bấm giờ Heuer từ năm 1940. Jack sau này đã thương lượng giấy phép độc quyền với Piquerez cho kiểu vỏ này, như cách anh đã làm cho bộ phận vành thép và kính đồng hồ.

Mẫu Carrera được giới thiệu vào năm 1963 (có một bản trích trên Google Books từ tạp chí của Hiệp hội các nhà sản xuất Đồng hồ để bàn và đeo tay Anh Quốc, số 105 thông báo về chiếc Carrera) cùng với một vài tìm kiếm các mẫu quảng cáo khác cũng chỉ ra rằng chiếc Carrera được giới thiệu vào năm 1963, bao gồm cả tạp chí Đua thuyền số ngày 1/7/1963, thông tin đi kèm giá của chiếc Carrera thời đó: 89,50 Đô la Mỹ.

Jack Heuer tại sự kiện kỷ niệm 50 năm mẫu Carrera ở thành phố New York
Jack Heuer tại sự kiện kỷ niệm 50 năm mẫu Carrera ở thành phố New York

Khi TAG Heuer công bố năm 2013 đánh dấu kỷ niệm 50 năm của mẫu Carrera, có hơn một nhà sưu tập Heuer nổi bật đã bối rối. Rốt cuộc, vào năm 1995, Heuer đã tung ra bản sao Carrera năm 1964. Chúng tôi đoán rằng ở thời điểm đó TAG Heuer đã dựa vào catalouge cho những mẫu có lịch ngày, và Carrera đã lần đầu được mô tả trong bản catalouge năm 1964 . Vì vậy, TAG Heuer đã phát hành Carrera kỷ niệm 40 năm vào năm 2004. Kể từ đó, TAG Heuer đã sửa lại ngày giới thiệu của Carrera và năm nay đã kỷ niệm 50 năm của Carrera bằng cách tổ chức các sự kiện ở các thành phố lớn trên thế giới.

Cách nhận biết những chiếc Carrera đời đầu tiên

Vậy làm thế nào chúng ta có thể xác định được những chiếc Carrera đời đầu tiên? Chúng có một số đặc điểm cụ thể:

Đồng hồ Carrera 2447N
Đồng hồ Carrera 2447N

Số sê-ri

Số sê-ri được khắc giữa 2 lug ở vị trí 6 giờ có lẽ là cách dễ nhất để xác định một chiếc Carrera sớm như thế nào. Chiếc Carrera đầu tiên được biết đến là số 53781. Đây mẫu tham chiếu 2447 N (N dành cho “noir” hay mặt số màu đen) được mô tả trong bài viết này và được tìm thấy trên eBay vào đầu năm 2012. Chúng tôi cũng đã tìm thấy một mẫu 2447 S với sê-ri 53785 và 2447 S với sê-ri 53788 (xem bên dưới). Ngoài ra, những chiếc Carrera đời đầu này cũng có số serial lớn hơn so với những cái được tìm thấy trên những mẫu sau này. Những chiếc Carrera 3 sub-dial này được gọi là “Carrera 12” vì chúng có một dial phụ có thể đếm tới 12 giờ.

Cách nhận biết những chiếc đồng hồ Heuer Carrera đầu tiên
Cách nhận biết những chiếc đồng hồ Heuer Carrera đầu tiên

Bắt đầu từ dải serial 54XXX, chúng tôi bắt đầu thấy mẫu Carrera 2 sub-dialsớm nhất là ref. 3647, được biết đến sớm nhất trong số đó là sê-ri 54510. Bên trong là bộ máy Valjoux 92 và trong các danh mục và quảng cáo của Heuer thời đó chúng được gọi là mẫu Carrera 45, vì dial đo phút đo lên tới 45 phút. Những mẫu Carrera 3647 này rẻ hơn đáng kể so với mẫu Carrera 2447: $ 69,50 so với $ 89,50.

Thật khó để biết đâu là thời điểm chuyển đổi giữa những chiếc đồng hồ được sản xuất vào năm 1963 và 1964. Jack Heuer nói rằng công ty đã từng có những cuốn sách ghi lại số sê-ri và chi tiết đồng hồ, như hầu hết các nhà sản xuất tốt của Thụy Sĩ đã làm, nhưng cuốn sách đã bị mất ở một số chỗ. Nó hiện có thể đang ở đâu đó tại một bãi rác của Thụy Sĩ. Thật không may vì những hồ sơ đó sẽ cho phép các nhà sưu tập một cách để xác thực đồng hồ tốt hơn. Có lẽ một ngày nào đó chúng sẽ xuất hiện.

Thời đầu, mặt số chỉ có chữ Swiss
Thời đầu, mặt số chỉ có chữ Swiss

Chỉ có chữ “SWISS”

✥ Những chiếc Carrera sớm nhất chỉ đơn giản có chữ “SWISS” trên mặt số và không có chữ “T” biểu thị tritium (một chất hoá học làm dạ quang đồng hồ). Một số nhà sưu tập tin rằng dạ quang trên những mẫu này vẫn làm từ tritium, trong khi những người khác tự hỏi liệu những chiếc Carrera này (và một số chiếc Autavias đầu tiên) có thể đã sử dụng dạ quang radium hay không. Chắc chắn sẽ cần một bộ đếm Geiger (Geiger counter: một máy đo phát hiện ra tia gamma, hạt alpha, hạt beta và các dạng khác của bức xạ ion hóa) và một số phân tích chi tiết hơn để có thể chắc chắn, nhưng trong tất cả khả năng họ đã dùng dạ quang tritium và hệ thống đánh dấu cho tritium vẫn chưa thống nhất.

Về sau, mặt số có thêm chữ T Swiss 
Về sau, mặt số có thêm chữ T Swiss

Một catalouge của Heuer năm 1964 cho thấy nhiều loại Carrera khác nhau, tất cả đều có chữ SWISS và không có chữ T – đây có lẽ là cách dễ nhất để phát hiện ra những chiếc Carrera thực sự đầu tiên này. Tuy nhiên, theo nhà sưu tập Carrera và chuyên gia Mark Moss lưu ý, có thể một vài chiếc Carrera đời đầu có thể có ký tự T trên chữ SWISS nếu họ hướng đến một vài thị trường xuất khẩu sớm chấp nhận luật nhập khẩu tritium. Với đồng hồ, thường có những ngoại lệ đối với ngay cả những quy tắc được biết đến nhiều nhất.

Ký hiệu Heuer Carrera và cọc số dạng thanh
Ký hiệu Heuer Carrera và cọc số dạng thanh

Điểm đánh dấu trên mặt số

✥ Mặt số có các vạch số dạng thanh mỏng, vát giống như trên Rolex Daytona. Các mẫu Carrera với các thang đo tachometer, decimeter, và pulsometer có các vạch dạng thanh nhỏ hơn một chút để phù hợp với việc đánh số ở cạnh ngoài của mặt số. Chúng cũng có kim ngắn hơn để phù hợp với khu vực trung tâm nhỏ hơn.

Mặt số có màu đồng nhất

✥ Những mặt số Carrera đời đầu này không có các sub-dial tương phản như những chiếc Daytonas 1963. Đây dường như là một lựa chọn có ý thức của Jack Heuer. Vào thời điểm đó, mặt số của mẫu Autavia có các sub-dial tương phản (màu trắng trên nền đen) và Heuer đã giới thiệu mặt số Carrera tương phản bắt đầu từ khoảng năm 1967.

Mặt số những mẫu Carrera 2447 N đời đầu trong lưu trữ của Heuer
Mặt số những mẫu Carrera 2447 N đời đầu trong lưu trữ của Heuer
Mặt số những mẫu Carrera 2447 S đời đầu trong lưu trữ của Heuer
Mặt số những mẫu Carrera 2447 S đời đầu trong lưu trữ của Heuer

Những mẫu Carrera đầu tiên có mặt số màu đen mờ với chữ trắng hoặc màu trắng vỏ trứng với chữ đen. Khi nhìn vào mặt số với ánh sáng trực tiếp, mặt số màu trắng tỏa sáng với một hoàn thiện gần như lốm đốm. Chỉ sau đó (có lẽ sau 1964 hoặc 1965), Heuer bắt đầu chế tạo ra những chiếc Carrera với mặt số màu bạc toả ánh sao. Chúng thậm chí có thể đã thay thế mặt số màu trắng trong một thời gian, mặc dù chúng tôi không thể chắc chắn 100% về điều này vì không có lưu trữ rõ ràng. Cũng trong khoảng thời gian đó, mặt số 2447 N có chữ “Carrera” và “Heuer” trên mặt số đã đổi từ màu trắng sang màu bạc. Sau một năm hoặc hơn, Heuer đã ngừng sản xuất mặt số bạc ánh sao và hoàn toàn quay lại sản xuất mặt số trắng, mặc dù các mẫu này có các vạch giờ ngắn hơn và cứng hơn và các font chữ trong sub-dial khác nhau.

Để ý các viền được đánh bóng kim loại của hai mặt số trên cùng bên phải (thang tachometer màu đỏ ở mẫu số 438 bên trái và số đo decimeter màu xanh ở mẫu số 439 bên phải). Thang đo pulsation mặt số được đánh số 446 cũng có viền bóng kim loại.
Để ý các viền được đánh bóng kim loại của hai mặt số trên cùng bên phải (thang tachometer màu đỏ ở mẫu số 438 bên trái và số đo decimeter màu xanh ở mẫu số 439 bên phải). Thang đo pulsation mặt số được đánh số 446 cũng có viền bóng kim loại.

Những chiếc Carrera đời đầu có bổ sung với một đặc điểm thú vị ở chỗ vành ngoài của dial được vát xuống, tạo ra các mặt số kiểu “pie pan” có vẻ ngoài bóng kim loại. Đó là một cái nhìn tuyệt đẹp và rất ít tồn tại. Bạn có thể thấy một vài ví dụ ở ảnh trên.

Ảnh chụp bởi Jeff Stein cho chiếc Fisher 2447 D (để ý phần vành ngoài mặt số là thang đo decimeter)
Ảnh chụp bởi Jeff Stein cho chiếc Fisher 2447 D (để ý phần vành ngoài mặt số là thang đo decimeter)

Tôi đoán là Singer đã ngừng sản xuất mặt số viền kim loại vì chúng khó đọc hơn các mặt số không viền kim loại sau này. Bên cạnh đó, Carrera với các mẫu dial viền kim loại được liệt kê với một cách đánh số tham chiếu hơi khác, ta có thể thấy trong hình ảnh catalouge năm 1964 ở trên, chiếc đồng hồ có mã 2447 D, với chữ D biểu thị rằng nó có thang đo thời gian Decimeter.

Mặt phía trong caseback của đồng hồ Heuer Carrera
Mặt phía trong caseback của đồng hồ Heuer Carrera
Chữ ký trên Movement
Chữ ký trên Movement

Dòng chữ ký “Ed. Heuer”

✥ Cầu máy và casebacks được ghi chữ “Ed. Heuer” (viết tắt của Edouard Heuer, người sáng lập công ty và ông cố của Jack Heerer). Tại một thời điểm ngắn sau đó, Heuer đã chuyển sang dùng chữ “Heuer-Leonidas” trên caseback và cầu máy. Điều này là do việc Heuer mua Leonidas và việc sáp nhập có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 1964. Chúng ta đã thấy một chiếc Carrera với caseback đa giác với sê-ri 56795 có chữ “Heuer-Leonidas” trên cầu, nhưng lại có chữ “Ed. Heuer” trên caseback. Chiếc đồng hồ dường như chưa bao giờ được bảo dưỡng và hoàn toàn là bản gốc (được tìm thấy tại một cuộc bán tài sản ở Chicago), vì vậy có lẽ nó đến từ năm 1964. Chúng tôi đã thấy một vài chiếc đồng hồ sau đó với chữ Ed. Heuer vẫn còn trên cầu, nên có thể Heuer chỉ đơn giản là sử dụng hết các bộ phận trong kho. Thật khó để nói chắc chắn mà không có hồ sơ sản xuất.

phần đáy đa giác trên mẫu Carrera serial 56355
Phần đáy đa giác trên mẫu Carrera serial 56355

Caseback có rãnh mở (sau này dùng hình đa giác)

✥ Những chiếc Carrera đầu tiên có những chiếc nắp đáy dùng rãnh mở. Chúng tôi thấy điều này trên tất cả các Carrera mà chúng tôi biết trong dải sản phẩm từ 537XX đến 55XXX. Trong một thời gian dài, các nhà sưu tập có một suy nghĩ sai lầm rằng các mẫu đời đầu có caseback hình đa giác (về mặt kỹ thuật là một hình khối như nó có 12 mặt, nhưng dù sao thường được gọi là “hexback”). Tuy nhiên, chiếc nắp đáy đa giác đầu tiên mà Carrera chúng ta đã thấy là một phiên bản phụ mang nhãn hiệu Fisher với sê-ri 56355. Fisher Science là một công ty bán thiết bị kỹ thuật cho các phòng thí nghiệm và có nhiều đồng hồ bấm giờ mang nhãn hiệu Fisher (cả một vài đồng hồ đeo tay Fisher). Jack Heuer đã nói đùa rằng các nhà khoa học sẽ sử dụng ngân sách được cung cấp của họ để mua thiết bị kỹ thuật từ Fisher và đôi khi bao gồm một chiếc đồng hồ đeo tay Carrera trong đơn hàng. Sau đó, nhà khoa học sẽ “quên” lấy chiếc Carrera ra và biến nó thành tài sản của họ.

Nhà sưu tập Mark Moss tin rằng Carrera chưa bao giờ thực sự có ý định sử dụng các mặt lưng đa giác, nhưng Heuer có thể đã có một nguồn cung còn sót lại và quyết định sử dụng chúng.

Carrera 2447 N đi cùng dây da racing đen
Carrera 2447 N đi cùng dây da racing đen

Bộ kim

✥ Bộ kim trên những chiếc Carrera sớm nhất nhỏ hơn so với những chiếc Carrera sau này. Điều này tương tự với những chiếc Mark 1 Daytonas đời đầu, vì chúng cũng có bộ kim nhỏ hơn so với những chiếc Daytona sau này.

Nút ấn và núm xoay không có ký hiệu
Nút ấn và núm xoay không có ký hiệu

Núm vặn

✥ Mặc dù sau này, Carrera có núm vặn khắc hình khiên Heuer, nhưng những phiên bản đầu tiên có núm hoàn toàn trống trơn (ngoại trừ đồng hồ Carrera Dato 45, không bao giờ có núm). Các núm trên những chiếc Carrera đầu tiên cũng lớn hơn một chút so với những chiếc trên những chiếc Carrera sau này, sử dụng dễ dàng hơn một chút. Như đã thấy ở trên, núm vặn và núm bấm lớn đã được công bố trong các thông báo những năm 1963 của Carrera vì giúp cho đồng hồ bấm giờ dễ vận hành hơn.

Dây đeo màu đen mỏng

✥ Những chiếc Carrera đầu tiên dường như ban đầu có dây đeo màu đen mỏng cỡ 18mm. Dây đeo dạng chuỗi hạt đôi của Gay Freres chưa có và chỉ được giới thiệu trên Carrera vào khoảng năm 1965. Tuy nhiên, một số người đã mua dây đeo đó sau đó và lắp chúng vào chiếc Carrera đầu tiên của họ.

Một mẫu đời đầu của Carrera 2447N
Một mẫu đời đầu của Carrera 2447N
Một mẫu năm 1960s
Một mẫu năm 1960s

Bài viết bởi ERIC WIND từ Hodinkee.com vào 24/12/2013, Biên dịch bởi SHOPDONGHO.com.

Post a Comment

Previous Post Next Post