Đồng hồ vừa mua không hoạt động? Nguyên nhân và cách xử lý!

Đồng hồ mới mua có thể gặp phải vấn đề không chạy. Nguyên nhân có thể là do bị hỏng pin hoặc cơ chế bên trong bị trục trặc. Để khắc phục, hãy thử thay pin hoặc sửa chữa bằng cách đưa đồng hồ đến cửa hàng chính hãng. Đôi khi, việc chỉnh lịch và làm mới lại cơ chế cũng giúp đồng hồ hoạt động trở lại bình thường.

Bạn đang bực mình vì đồng hồ mới mua không chạy? Liệu đó có phải là mình đã mua phải đồng hồ dỏm? Ngay sau đây chính là các nguyên nhân chiếc đồng hồ đeo tay mới mua vài hôm đã không chạy và cách khắc phục đơn giản hiệu quả nhất. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân đồng hồ mới mua không chạy và cách khắc phục

Đồng hồ mới mua không chạy thì không hẳn sẽ là đồng hồ kém chất lượng hoặc đồng hồ giả. Phần lớn tình trạng này xảy ra là do người dùng chưa sử dụng đúng cách. Chính vì thế mà khi gặp tình trạng đồng hồ mới mua không chạy, bạn hãy bình tĩnh và tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục trước khi đem nó ra tiệm sửa chữa hoặc vứt xó nó. Dưới đây là một vài nguyên nhân thường gặp:

Hết năng lượng

Hết năng lượng là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất gây ra hiện tượng đồng hồ mới mua không chạy.

Một chiếc đồng hồ cơ nếu không được lên dây cót và không được đeo đủ giờ thì chiếc đồng hồ này sẽ dừng hoạt động.

Đồng hồ quartz mới mua không chạy xảy ra do chiếc đồng hồ quartz này tồn kho hơn 2 năm sau khi xuất xưởng. Và khi đồng hồ quartz đến tay người mua, tình trạng hết pin thường xảy ra.

Đồng hồ mới mua không chạy do hết năng lượng
Đồng hồ mới mua không chạy do hết năng lượng

Đọc sai chức năng

Trường hợp đồng hồ mới mua không chạy thường gặp thứ hai đó chính là nhận diện sai chức năng. Ở đây, kim giờ phút chạy bình thường nhưng kim giây lại đứng yên ở số 12 hoặc một con số nào đó, đây không phải là lỗi mà là do đồng hồ này có chức năng Chronograph – Bấm Giờ.

Đồng hồ mới mua không chạy do đọc sai chức năng
Đồng hồ mới mua không chạy do đọc sai chức năng

Không đóng núm chỉnh

Nguyên nhân đồng hồ mới mua không chạy thường gặp và có thể khắc phục tại nhà cuối cùng là do Không Đóng Núm Chỉnh. Phần lớn đồng hồ cơ, pin đều có chức năng “dừng kim giây” khi rút núm chỉnh ra để chỉnh thời gian chính xác đến từng giây.

Trong quá trình sử dụng, có thể núm chỉnh bị vướng vào đâu đó nên bị rút ra, dẫn đến đồng hồ ngừng chạy. Cách khắc phục là đóng kín núm chỉnh, dùng ngón tay đẩy núm chỉnh vào trong, nếu là loại có vít vặn thì vừa ấn núm vừa vặn vào khớp.

Đồng hồ mới mua không chạy do không đóng núm chỉnh
Đồng hồ mới mua không chạy do không đóng núm chỉnh

Xảy ra hư hỏng

Nếu cả 2 nguyên do và các giải quyết trên (hết năng lượng, đọc sai chức năng) đều không khắc phục được tình trạng đồng hồ mới mua không chạy thì có thể đây là do lỗi của bản thân đồng hồ.

Hãy liên hệ với nơi bán và gửi đồng hồ để kiểm tra và xác định lỗi, nếu là hàng chính hãng có lỗi do nhà sản xuất và còn thời gian bảo hành, bạn sẽ được bảo hành, sửa chữa miễn phí. Còn nếu không (hàng giả, nhái, không rõ nguồn gốc, trôi bảo hành), bạn tốt nhất là liên hệ với nơi bán để thương lượng sửa chữa.

Đồng hồ mới mua không chạy do xảy ra hư hỏng
Đồng hồ mới mua không chạy do xảy ra hư hỏng

Cách khắc phục

Cách khắc phục tình trạng đồng hồ cơ hết năng lượng

Đồng hồ tự động phải đeo mỗi ngày ít nhất 8 tiếng thì mới có đủ năng lượng hoạt động. Ngoài ra, hầu hết đồng hồ tự động đều có hỗ trợ lên dây thủ công nên hãy thử vặn núm (chốt) theo chiều kim đồng hồ ít nhất 15-20 vòng, có thể dùng cách này nếu đeo không đủ 8 tiếng/ngày. Lưu ý là chỉ vặn khi núm đang đóng.

Cách khắc phục đồng hồ mới mua không chạy do hết năng lượng
Cách khắc phục đồng hồ mới mua không chạy do hết năng lượng

Đồng hồ lên dây thủ công phải vặn núm theo chiều kim đồng hồ đến khi thấy cứng tay thì ngừng, lúc này đồng hồ đã được nạp đầy năng lượng. Lưu ý là chỉ vặn khi núm đang đóng.

Nên nhớ: đa số đồng hồ cơ (tự động, lên dây thủ công) sau khi nạp đầy năng lượng chỉ chạy được khoảng 40 tiếng, hết thời gian này không nạp lại năng lượng thì đồng hồ sẽ không chạy, vì vậy, mua đồng hồ cơ là phải đeo mỗi ngày đấy nhé.

Cách Khắc Phục Tình Trạng Đồng Hồ Pin Hết Năng Lượng

Đơn giản là chỉ cần đem nó đi thay pin là xong, nếu bạn rành về đồng hồ thì có thể tự thay pin, nếu không hãy đem ra nơi bán hoặc nơi sửa chữa đồng hồ uy tín để thay loại pin phù hợp với máy nhất.

Lưu ý: đa số đồng hồ pin có tuổi thọ pin từ 2-3 năm, cứ sau khoảng thời gian này bạn hãy đem đồng hồ đi thay pin. Tránh tình trạng để pin chết lâu ngày trong đồng hồ, chúng sẽ xì hóa chất gây hỏng máy.

Cách khắc phục đồng hồ mới mua không chạy
Cách khắc phục đồng hồ mới mua không chạy

Còn lại những loại đồng hồ khác (mặt số có 1 trong những chữ sau: Eco-Drive, Solar, Tough Solar) thì ít gặp tình trạng cạn năng lượng vì khả năng dự trữ năng lượng đều từ 3 tháng trở lên, chúng cũng không được phép thay pin. Nếu thấy chúng dừng hoạt động, hãy để mặt số tiếp xúc với ánh sáng và đeo mỗi ngày 3 tiếng. Các mẫu Kinetic, Autoquartz thì phải đeo mỗi ngày 3-4 tiếng.

Cách Khắc Phục Tình Trạng Đồng Hồ Kim Giây Không Chạy (Chronograph)

Bấm Nút ở vị trí 4 giờ, bạn sẽ thấy kim giây quay về vị trí 0. Kim Giây này là chức năng Giây Chronograph, mỗi khi bạn bấm nút ở vị trí 2 giờ nó sẽ chạy hoặc dừng lại. Đặc trưng nhận dạng của đồng hồ Chronograph là có nhiều kim và nhiều nút bấm.

Cách khắc phục đồng hồ mới mua không chạy - Chronograph
Cách khắc phục đồng hồ mới mua không chạy – Chronograph

Lời kết

Hy vọng bài viết trên có thể giải đáp thắc mắc về tình trạng đồng hồ mới mua không chạy. Nếu có bất kỳ câu hỏi gì cần giải đáp, hay liên hệ với chúng tôi để có câu trả lời chính xác nhất. Đừng quên theo dõi SHOPDONGHO.com để cập nhật những thông tin về thế giới đồng hồ nhé!

Post a Comment

Previous Post Next Post