Cấu tạo đồng hồ cơ có phức tạp như bạn nghĩ không?

Bạn đang sở hữu một chiếc đồng hồ cơ và muốn tìm hiểu cấu tạo bên trong của những chiếc đồng hồ này như thế nào? Liệu cấu tạo đồng hồ cơ có phức tạp không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Cấu tạo đồng hồ cơ ta sẽ chia làm 2 phần chính đó là phần thiết kế bên ngoài đồng hồ và bộ máy bên trong của đồng hồ cơ.

Bộ phận thiết kế bên ngoài của đồng hồ cơ

Cấu tạo đồng hồ cơ phần mà bạn có thể nhìn thấy rõ ràng chính là bộ phận thiết kế bên ngoài. Bộ phận thiết kế bên ngoài lại là sự kết hợp của các bộ phận như sau: Vỏ đồng hồ (Case); Kim đồng hồ (Hand); Mặt số (Dial)

Vỏ đồng hồ

Bạn có thể nhìn thấy được vỏ đồng hồ gồm: mặt kính; nắp lưng; vòng bezel và thân chính. Chức năng kính của bộ phận này chính là bảo vệ đồng hồ khỏi những va đập, xước xát nếu có những va chạm không may xảy ra hàng ngày. Đặc biệt là bảo quản bộ máy ở bên trong.

Mặt kính đồng hồ cơ thường được sử dụng 4 loại được sử dụng chính đó là: Kính mica, kính cường lực ( Mineral Glass ); Kính tráng sapphire và Kính sapphire. Mỗi loại kính lại có độ cứng khác nhau trong đó kính sapphire có độ chống xước tốt nhất chỉ đứng sau kim cương.

Mặt kính đồng hồ cơ thường được sử dụng 4 loại được sử dụng chính đó là: Kính mica, kính cường lực ( Mineral Glass ); Kính tráng sapphire và Kính sapphire
Mặt kính đồng hồ cơ thường được sử dụng 4 loại được sử dụng chính đó là: Kính mica, kính cường lực ( Mineral Glass ); Kính tráng sapphire và Kính sapphire

Nắp lưng đồng hồ cơ là bộ phận ít được nhìn thấy và được làm bởi kim loại, mà một số thiết kế độc thì có nắp lưng làm bằng mặt kính để có thể giúp bạn nhìn thấy bộ máy bên trong.

Vòng bezel và thân chính của đồng hồ được làm từ chất liệu kim loại và ta thường bắt gặp chất liệu được sử dụng nhiều nhất là thép không gỉ 316L.

Kim đồng hồ cơ

Kim đồng hồ cơ thường có 3 loại chính đó là kim giờ; kim giây và kim phút. Với các mẫu đồng hồ có thiết kế tối giản thì chỉ có 2 kim là kim giờ và kim phút. Kim đồng hồ có nhiều loại khác nhau và kiểu dáng khác nhau giúp hiển thị giờ trên đồng hồ.

Mặt số đồng hồ cơ

Mặt số đồng hồ cơ được các nghệ nhân chú trọng để tạo nên vẻ thẩm mỹ cho những chiếc đồng hồ cơ. Mặt số đồng hồ cơ thường được làm bởi tấm kim loại mỏng, thủy tinh hay nhựa cao cấp. Đây là một bộ phận trong cấu tạo đồng hồ cơ rất được chú trọng chỉ sau bộ máy.

Bộ máy bên trong của đồng hồ cơ

Cấu tạo đồng hồ cơ không thể thiếu bộ máy. Lý do có tên gọi là đồng hồ cơ là đồng hồ cơ cũng chính là do nguyên nhân bộ máy đồng hồ. Bộ máy của đồng hồ được coi là bộ máy có phức tạp hơn đồng hồ pin. Một bộ máy đồng hồ cơ được tạo bởi những linh kiện cơ khí và không hề chứa linh kiện điện tử. Mẫu đồng hồ này lấy năng lượng do dây cót sinh ra để hoạt động.

ộ máy của đồng hồ được coi là bộ máy có phức tạp hơn đồng hồ pin
ộ máy của đồng hồ được coi là bộ máy có phức tạp hơn đồng hồ pin

 Bộ máy của đồng hồ cơ lại được phân ra thành các bộ phận đó là:

  • Dây cót đồng hồ: dây cót đồng hồ có chức năng là tích lũy năng lượng.
  • Hệ thống bánh răng của đồng hồ: sau khi lên dây cót đồng hồ năng lượng sẽ được truyền đến hệ thống bánh răng để phân chia năng lượng.
  • Bộ hồi của đồng hồ: Do năng lượng sau khi truyền qua hệ thống bánh răng đồng hồ rất lớn nên cần bộ hồi để có chức năng xả cót và phân bố đều năng lượng đến để kim đồng hồ chạy đúng tốc độ.
  • Hệ thống điều chỉnh giúp đồng hồ có thể chạy tốt hơn: hệ thống này bao gồm các bánh lắc; chân kính và dây tóc.

Trên đây là sơ lược về cấu tạo đồng hồ cơ, giúp bạn hiểu được rõ hơn về chiếc đồng hồ cơ mà bạn đang đeo. Mong những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn!

Post a Comment

Previous Post Next Post