Nhà nhiệt đới kết hợp với kiến trúc hiện đại để đối phó với khí hậu khắc nghiệt tại Quảng Bình

Mô hình kết hợp nhà nhiệt đới với kiến trúc hiện đại tại Quảng Bình là sự kết hợp sáng tạo giữa sự ấm áp và bền vững. Với khí hậu khắc nghiệt của vùng, mô hình này không chỉ mang lại sự thoải mái cho cư dân mà còn thích ứng với môi trường. Một sự kết hợp hoàn hảo giữa truyền thống và tiến bộ, đem đến cho cộng đồng một không gian sống hiện đại trong bối cảnh địa phương.

CafeLand-Ngôi nhà Quảng Bình là sự kết hợp giữa nhà ở nhiệt đới và hình thức kiến trúc hiện đại thích ứng với khí hậu đầy nắng, gió tại địa phương.

Ngôi nhà được thiết kế bao gồm các không gian độc đáo và lưu giữ được nếp sống truyền thống của người dân bản địa. Đó là nhà mái ngói trên bậc thềm, phía dưới mái hiên là sự giao hòa của khí hậu và con người Miền Trung.

Ngôi nhà tọa lạc tại một thị trấn nhỏ Miền Trung – vùng đất nổi tiếng với nắng gắt, khô hạn và nhiều gió. Công trình được thiết kế dành cho một gia đình nhỏ với mong muốn sở hữu một không gian sống gần gũi với thiên nhiên và phù hợp với khí hậu khắc nghiệt của địa phương.

Mặc dù khí hậu nơi đây có 4 mùa nhưng chủ yếu vẫn là hai mùa, mùa hạ và mùa đông. Nếu mùa hạ rất khô nóng với gió mùa Tây Nam hay còn gọi là gió Lào thì mùa đông rất lạnh do ảnh hưởng của những đợt gió mùa Đông Nam từ phương Bắc di chuyển xuống. Chính vì vậy ngôi nhà cần thoáng, mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào màu đông.

Đây cũng là giải pháp về kiến trúc dành dành cho ngôi nhà đặc trưng tại Miền Trung. Sau khi khảo sát thực tế, kiến trúc sư đã giải quyết bằng cách sử dụng khoảng thông tầng làm không gian đệm, giúp cân bằng nhiệt giữa nhà. Các lỗ thông tầng cần vừa đủ để không khí đối lưu mà gió không lùa mạnh vào mùa đông. Ngoài ra yếu tố khoảng đệm ngay phần hiên nhà trước và sau được bố trí các mảng xanh, khi kết hợp cùng nhau tạo sự cân bằng hiệu quả.

Mặt bằng tại các tầng được thiết kế theo quy cách nhà trước – nhà sau, phần động ở phía trước, phần tĩnh ở phía sau. Lối di chuyển giao thông liên phòng xung quanh nhà tạo sự thông thoáng, các công năng chung được bố trí liên hoàn và tăng tiện nghi tối đa. Bên cạnh đó, không gian phụ trợ được thiết kế theo cụm và kín đáo phù hợp với thói quen sinh hoạt của các thành viên.

Mặt tiền của ngôi nhà sử dụng các vật liệu có sẵn tại địa phương với sự kết hợp khối hình học độc đáo giúp tổng thể kiến trúc khi nhìn từ bên ngoài sẽ trở nên khác biệt hơn. Chỉ với vật liêu quen thuộc như gỗ, đá, sắt, kết hợp với cách bố trí và ngăn cách mặt tiền đã tạo nên nét riêng cho ngôi nhà. Ngoài ra, tỷ lệ mặt tiền cũng được thiết kế khéo léo, độc đáo tạo điểm nhấn bằng chất liệu, mảng khối kiến trúc không quá cầu kỳ.

Tuy diện tích ngôi nhà có hạn nhưng thông qua giải pháp thiết kế phù hợp với thích ứng điều kiện khí hậu đã mang đến sự kết nối giữa ngôi nhà và với khu vườn như một giải pháp xanh, giúp kiểm soát khí hậu một cách hiệu quả. Hơn nữa các thành viên sẽ cảm nhận như một khu nghĩ dưỡng xanh thân thiện xóa tan cảm giác chật chội của một ngôi nhà phố nhỏ.

Mặt cắt của mô hình kết hợp nhà nhiệt đới với kiến trúc hiện đại bất chấp khí hậu khắc nghiệt tại Quảng Bình.

(Nguồn: CEEB Architects)

Post a Comment

Previous Post Next Post