Giá vàng ngày hôm nay 1/8: Vàng và bạc có thể tăng cao sau khi Fed kết thúc chu kỳ cắt giảm

Giá vàng và bạc có thể tăng lên đỉnh cao khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ kết thúc chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ. Ngày 1/8, giá vàng và bạc trên thị trường có thể biến động mạnh do nhà đầu tư quan tâm đến quyết định của Fed và các yếu tố kinh tế toàn cầu.

(ĐTCK) Mặc dù vàng và bạc đã hoạt động kém hơn so với hàng hóa nói chung, nhưng với việc Cục Dự trữ Liên bang sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt thì kim loại quý này có thể sắp đạt đỉnh của một thị trường giá lên dài hạn.

Tại thị trường vàng trong nước, sau khi đi ngang trong ngày hôm qua, giá vàng SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn mở cửa sáng nay ngày 1/8 tăng 100.000 đồng/lượng, hiện niêm yết lần lượt ở mức 66,75 – 67,37 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại thị trường TP.HCM, giá vàng SJC niêm yết ở mức 66,75 – 67,35 triệu đồng/lượng.

Thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tính đến đầu giờ sáng nay tăng 90.000 đồng/lượng so với hôm qua, hiện đứng ở mức 56,27 – 57,12 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên hôm qua tại Mỹ tăng 6,1 USD lên 1.965,5 USD/ounce. Sang phiên châu Á sáng nay, giá vàng đảo chiều giảm xuống mức 1.960,8 USD/ounce.

Giá vàng tương lai giao tháng 8/2023 trên sàn Comex New York tăng 10,1 USD, tương ứng tăng 0,52% xuống 1.970,5 USD/ounce.

Vàng bật tăng trong bối cảnh thị trường thiếu tin tức cơ bản mới để thúc đẩy giá. Các nhà giao dịch kim loại quý đang tập trung vào tình hình biểu đồ ngắn hạn được cải thiện của vàng và thực hiện một số giao dịch mua dựa trên kỹ thuật.

Những nhà đầu cơ giá lên về vàng và bạc trong tuần này cũng có thể tập trung vào dữ liệu kinh tế lạc quan gần đây của Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu có thể cho thấy nhu cầu thương mại và tiêu dùng tốt hơn đối với kim loại trong những tháng tới. Tuy nhiên, dữ liệu kinh tế lạc quan từ Trung Quốc gần đây sẽ khiến các nhà giao dịch kim loại quý không quá phấn khích.

Các thị trường quan trọng bên ngoài cùng ngày đã chứng kiến ​​chỉ số đô la Mỹ tăng nhẹ. Trong khi đó, giá dầu thô Nymex tăng và giao dịch quanh mức 81,50 USD/thùng. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn hiện đang ở mức 3,98%.

Bất chấp sức mạnh đàn hồi của kim loại quý giúp giá vàng giữ vững quanh mốc 1.950 USD/ounce, một nhà phân tích cho biết cần phải làm thêm điều gì đó để đẩy kim loại quý lên mức cao kỷ lục.

Trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News, John LaForge, người đứng đầu bộ phận chiến lược tài sản thực của Viện đầu tư Wells Fargo cho biết, vàng và bạc đã hoạt động kém hơn so với hàng hóa nói chung trong 3 năm qua.

“Thị trường kim loại quý đang bế tắc khi các nhà đầu tư tiếp tục tập trung vào các chính sách thắt chặt tiền tệ của Mỹ và nguồn cung tiền của Mỹ giảm mạnh”, ông nói.

Tuy nhiên, LaForge nói thêm rằng, với việc Cục Dự trữ Liên bang sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt, cả vàng và bạc có thể sắp đạt đỉnh của một thị trường giá lên dài hạn như một phần của siêu chu kỳ hàng hóa lớn hơn. Điều này chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi ngân hàng trung ương Hoa Kỳ bắt đầu bơm tiền trở lại thị trường tài chính để giữ cho nền kinh tế không rơi vào suy thoái.

Với mức giá khoảng 1.960,8 USD/ounce ở thời điểm hiện tại, thì giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) đang ở mức 57 triệu đồng/lượng, như vậy, chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và thế giới rơi vào khoảng 10,37 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay ngày 1/8: Vàng và bạc có thể đạt đỉnh khi Fed kết thúc chu kỳ thắt chặt ảnh 1

Tại thị trường ngoại hối, chỉ số US Dollar Index (DXY) mở cửa sáng nay đứng ở mức 101,87 điểm.

Tỷ giá trung tâm hôm nay ngày 1/8 được Ngân hàng Nhà nước công bố là 23.757 đồng/USD, giảm nhẹ 1 đồng so với hôm qua. Với biên độ +/-5% theo quy định, biên độ dao động của tỷ giá USD tương ứng là 22.569 – 24.945 đồng/USD.

Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước sáng nay niêm yết ở mức 23.400 đồng/USD ở chiều mua vào và 24.894 đồng/USD ở chiều bán ra.

Tỷ giá USD tại một số ngân hàng thương mại lớn như VCB, BIDV, VietinBank, Techcombank, ACB… hiện giao dịch quanh mức 23.450 – 23.900 đồng/USD.

Sáng nay tại thị trường Hà Nội, giá USD tự do mua vào khoảng 23.640 đồng/USD và bán ra là 23.700 đồng/USD.

Post a Comment

Previous Post Next Post