Top 10 công trình cao chọc trời độc đáo nhất trên thế giới năm 2022

Dưới đây là mô tả ngắn gọn về Top 10 tòa nhà chọc trời độc đáo nhất thế giới năm 2022: Trong năm 2022, danh sách những tòa nhà chọc trời độc đáo trên thế giới đang thu hút sự chú ý. Trong số đó có tháp The Tulip ở Anh, với kiến ​​trúc uốn cong độc đáo. Tòa nhà The Spiral ở Mỹ có thiết kế xoắn ốc độc đáo. Sky Mile Tower ở Nhật Bản sẽ trở thành tòa nhà cao nhất hành tinh, với hệ thống năng lượng tái tạo. Cùng với đó, còn có nhiều tòa nhà ấn tượng khác trên toàn cầu, từ Dubai đến Trung Quốc và Australia.

Giải thưởng Nhà chọc trời Emporis năm 2022 bình chọn 10 tòa nhà chọc trời tốt nhất thế giới từ 600 tòa nhà hoàn thành năm 2021, có độ cao ít nhất 100m (328ft).

1. Valley, Amsterdam, Hà Lan

Tọa lạc tại trung tâm thương mại của Amsterdam, Valley là một dự án hỗn hợp bao gồm văn phòng, căn hộ, không gian bán lẻ và khu văn hóa. Về mặt cấu trúc, nó gồm ba tòa tháp được kết nối với chiều cao tối đa 100m (328 ft). Mặt tiền bằng đá lởm chởm khác thường của dự án được tạo ra bằng cách sử dụng một công cụ tham số chuyên biệt được phát triển với sự hợp tác của chuyên gia kỹ thuật Arup.

Ngoài việc mang lại cho các tòa tháp một diện mạo độc đáo, công cụ này cho phép các công ty kiểm soát tốt bên ngoài, tính đến lượng ánh sáng ban ngày bên trong, các hạn chế về cấu trúc và các mối quan tâm về quyền riêng tư cho cư dân.

Ba đỉnh của tòa nhà chuyển đổi liền mạch giữa mặt tiền bằng kính tuyệt đối với cửa sổ và ban công ốp đá nhô ra trông giống bề mặt núi đá. Tòa nhà có vẻ ngoài cheo leo và nhô lên các yếu tố cũng đảm bảo rằng không có hai căn hộ nào giống nhau, tạo ra một loạt các đơn vị nhà ở hoàn toàn độc đáo. Tòa nhà sẽ được trồng với 13.000 loại cây khác nhau.

2. 111 West 57th Street, New York, Mỹ

Với chiều cao 435m (1.427ft), đây là tòa nhà chọc trời cao nhất lọt vào top 10. Đây cũng là tòa nhà cao thứ ba tại Thành phố New York và nằm trong top 30 tòa nhà cao nhất thế giới. Được thiết kế bởi Shop Architects, tòa tháp 84 tầng này là tòa nhà chọc trời mỏng nhất trên thế giới với tỷ lệ chiều rộng trên chiều cao chỉ 1:24.

Hình dáng của tòa nhà này sẽ thon dần về cạnh phẳng ở đỉnh. Mặt tiền phía đông và phía tây của nó được ốp bằng gạch đất nung với các điểm nhấn bằng đồng. Dự án của tòa tháp này được công bố vào năm 2013 và động thổ vào năm sau đó, nhưng việc xây dựng trên thực tế đã bị đình trệ vào năm 2017 vì lý do tài chính. Theo SHoP, tòa tháp được xây dựng bằng bê tông cường độ cao nhất thế giới.

3. NV Tower, Sofia, Bulgaria

Tòa nhà cao 107m và có 20 tầng được lấy cảm hứng thiết kế từ thiên nhiên với các yếu tố gợi nhớ đến các tinh thể và núi tự nhiên. Dự án quy hoạch xây dựng khu văn phòng, nhà ở, cửa hàng, nhà hàng, quán cà phê, trung tâm thể thao và chăm sóc sức khỏe, khối hội nghị, sân ga toàn cảnh, khu vườn trên mái và bãi đậu xe ngầm. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử giải thưởng có một dự án đến từ Bulgaria lọt vào top 10

Đây là một cấu trúc bền vững, sử dụng nhiệt từ các phòng máy chủ để sưởi ấm những khu vực văn phòng. Bên cạnh đó còn có hệ thống tái chế thu gom và sử dụng nước mưa.

4. Antares, Barcelona, Tây Ban Nha

Tòa tháp Antares cao 104m, có 27 tầng bao gồm 88 căn hộ cao cấp tọa lạc tại ven biển và là tòa nhà dân cư sang trọng cao nhất ở Barcelona.

Điểm nhấn của tòa tháp là ban công cong được tô màu đỏ ở các tầng trên để tạo cho tòa nhà một sự hiện diện đặc biệt trên đường chân trời.

Mỗi ban công mở rộng xung quanh các góc của tòa tháp và hơi cong vào trong theo chiều dài của các mặt tiền, tạo ra một thẩm mỹ nhấp nhô nhằm gợi lên sự uyển chuyển của biển Địa Trung Hải gần đó.

5. Bundang Doosan Tower, Seongnam, Hàn Quốc

Tháp Bundang Doosan bao gồm hai khối nhà 27 tầng được đặt trên cùng bởi một cây cầu trên cao cao 100m, tạo thành một hình chữ nhật mở.

Được xây dựng làm trụ sở cho tập đoàn Doosan Corporation của Hàn Quốc, tòa tháp cao 130m nằm bên cạnh đường cao tốc Gyeongbu, tuyến đường huyết mạch dẫn vào thủ đô.

6. Warsaw UNIT, Warszawa, Ba Lan

Tòa nhà chọc trời cao 203m và có 46 tầng này được bao phủ bởi hàng nghìn tấm kính ghép lại với nhau ở mặt tiền. Công trình được ứng dụng công nghệ hiện đại như đèn UV giúp khử trùng bên trong khỏi virus và có chứng chỉ BREEAM xếp hạng cao nhất cho các khía cạnh sinh thái và văn hóa xã hội của tính bền vững trong xây dựng.

7. Premier Tower, Melbourne, Australia

Tòa tháp Premier cao 246m với 78 tầng này được kỳ vọng sẽ là một trong những điểm nhấn trên đường chân trời thành phố Melbourne. Thiết kế công trình được lấy lấy cảm hứng từ MV Ghost của Beyonce.

8. Sven, New York, Mỹ

Tòa tháp có chiều cao 205m (672ft) và có 67 tầng, là tòa tháp đã hoàn thành cao thứ hai ở Queens, sau Skyline Tower cao 778ft (237m). Công trình ấn tượng với mặt tiền hình lõm. Cư dân của tòa nhà có quyền truy cập vào một ứng dụng có tên Spireworks cho phép họ thay đổi màu sắc của ánh sáng trên đỉnh của một số tòa nhà nhất định ở New York.

9. One Park Drive, London, Anh

Nằm ở quận Canary Wharf của London, tòa nhà chọc trời cào 205m với 58 tầng dành cho khu dân cư này có 'hình dạng hình trụ đặc biệt', 'tạo nên sự khác biệt' so với các tòa nhà văn phòng trong khu vực.

10. CIBC Square, Toronto, Canada

Tòa nhà 241m (790ft) của WilkinsonEyre và Adamson Associates, nằm ở trung tâm của khu tài chính Toronto. Công trình có vẻ ngoài được bao phủ bởi các vết cắt hình kim cương bằng kính màu xanh phản chiếu ánh sáng mặt trời với nhiều màu sắc khác nhau. Khu phức hợp 52 tầng bao gồm hai tòa tháp, tòa tháp thứ hai sẽ được hoàn thành vào năm 2024.

Post a Comment

Previous Post Next Post