Tăng trưởng tuần của đồng đô la đạt kỷ lục kể từ tháng 2

Đồng đô la Mỹ đã có tuần tăng tốt nhất kể từ tháng 2 với sự gia tăng mạnh mẽ trước các lo ngại về sự suy yếu của kinh tế Trung Quốc và căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Sự tăng trưởng này cho thấy sự ổn định của đồng đô la Mỹ trong bối cảnh tình hình kinh tế toàn cầu không mấy khả quan.

(ĐTCK) Đồng bạc xanh đã có mức tăng hàng tuần lớn nhất trong gần 5 tháng sau khi sụt giảm từ đầu tháng 7.

Đồng đô la có tuần tăng tốt nhất kể từ tháng 2

Chỉ số của Bloomberg về sức mạnh của đồng đô la đã tăng hơn 1% trong tuần này sau khi hồi phục trở lại từ mức thấp nhất trong 15 tháng vào tuần trước trong bối cảnh bị bán tháo mạnh. Chỉ số Bloomberg Dollar Spot hiện giảm khoảng 1,4% trong tháng 7.

Sự phục hồi một phần của đồng bạc xanh diễn ra khi các nhà đầu tư chú ý đến một loạt cuộc họp của ngân hàng trung ương lớn vào tuần tới. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) họp vào thứ Tư (26/7), trong khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) họp vào thứ Năm (27/7) và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) vào thứ Sáu (28/7).

Win Thin, người đứng đầu chiến lược tiền tệ toàn cầu tại Brown Brothers Harriman & Co. cho biết: “Câu chuyện đã quay trở lại có lợi cho đồng đô la, ít nhất là vào lúc này. Điều đáng chú ý là câu chuyện tương đối đã thay đổi từ cả hai phía. Sự phát triển ở khu vực đồng euro, Anh và Nhật Bản đã đặt ra câu hỏi về triển vọng diều hâu của ngân hàng trung ương ở các thị trường này ngay cả khi dữ liệu mạnh mẽ ở Mỹ ủng hộ triển vọng diều hâu của Fed”.

Với việc Fed chắc chắn sẽ tăng lãi suất - ít nhất là theo định giá trên thị trường hiện tại - các nhà đầu tư đang chuyển sự tập trung sang bất kỳ hướng dẫn nào về việc liệu ngân hàng trung ương đã đạt đến đỉnh của chu kỳ thắt chặt hay liệu có thể có thêm các đợt tăng lãi suất nữa hay không.

Trong khi đó, tại Nhật Bản, sự không chắc chắn về số phận của chương trình kiểm soát đường cong lợi suất của BOJ đã đè nặng lên đồng yên. Một báo cáo mới cho thấy Ngân hàng Trung ương Nhật Bản khó có thể thay đổi chương trình kiểm soát đường cong lợi suất trong cuộc họp tháng 7, điều này đã tạo động lực thúc đẩy cho đồng đô la.

Liệu đồng bạc xanh có thể kéo dài chuỗi hồi phục sau những ảnh hưởng của các quyết định chính sách tiền tệ hay không vẫn chưa rõ ràng.

Valentin Marinov, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và chiến lược FX tại Credit Agricole cho biết: “Những tác động đối với đồng đô la từ xu hướng diều hâu tăng cao có thể rất đáng kể khi được chỉ ra bởi hiệu suất ngoại hối xung quanh các đỉnh của các chu kỳ thắt chặt trước đây của Fed. Đồng đô la đã tăng giá trước đó nhưng đã bị bán tháo sau khi Fed đạt đỉnh lãi suất trong quá khứ”.

Post a Comment

Previous Post Next Post