Bình Dương chính thức thành lập thành phố mới từ ngày 10/4

Kể từ ngày 10/4, tỉnh Bình Dương đã chính thức thành lập thành phố mới, mở ra một trang mới trong quá trình phát triển kinh tế và xã hội của khu vực. Điều này hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội mới cho địa phương, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án đầu tư và phát triển hạ tầng. Bản đồ kinh tế khu vực sẽ thay đổi và đưa Bình Dương trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các doanh nghiệp và du khách.

Bắt đầu từ ngày 10/4/2023, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương sẽ chính thức đổi thành thành phố Tân Uyên.

Vòng xoay Kim Hằng - điểm giao cắt giữa DT 745 và DT 746.

Như vậy, tỉnh Bình Dương sẽ tăng lên 1 thành phố, giảm 1 thị xã và có 9 đơn vị hành chính cấp huyện (gồm 4 thành phố, 1 thị xã, 4 huyện). Tỷ lệ đô thị hóa đạt 84,32% (không thay đổi so với trước khi thành lập thành phố).

Thành phố Tân Uyên được thành lập trên cơ sở nguyên trạng 191,76 km2 diện tích tự nhiên, quy mô dân số 466.053 người, 10 phường và 2 xã của thị xã Tân Uyên.

Về vị trí địa lý, thành phố Tân Uyên giáp các thành phố Dĩ An, Thủ Dầu Một, Thuận An, thị xã Bến Cát, huyện Bắc Tân Uyên thuộc tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai.

Theo tìm hiểu, từ khi lên thị xã năm 2013, Tân Uyên phát triển nhanh và tích cực, bình quân tốc độ phát triển 13%/năm. Cơ cấu kinh tế, công nghiệp, xây dựng, dịch vụ chiếm 90%, thu ngân sách khoảng 4.000 tỉ đồng. Ngoài ra, thị xã Tân Uyên đã không còn người nghèo theo tiêu chí của Trung ương, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp hơn 95%. Địa bàn thị xã có 2 khu công nghiệp là Nam Tân Uyên và VSIP; 3 cụm công nghiệp và 1.500 doanh nghiệp đang hoạt động.

Trên địa bàn Tân Uyên hiện nay đang xúc tiến đầu tư một loạt dự án giao thông quan trọng. Nổi bật là đại lộ Uyên Hưng – Thủ Dầu Một, đại lộ Nam Uyên Hưng, Vành đai 4 và một loạt tuyến Tỉnh lộ như ĐT 741, ĐT 742, ĐT 745, ĐT 746, ĐT 747… nhằm tăng cường năng lực giao thông, vận chuyển hàng hóa.

Năm 2021, Tân Uyên đã khởi công tuyến đường tạo lực Tân Uyên - Phú Giáo - Đồng Phú và mới đây là khởi công cầu Bạch Đằng 2 vượt sông Đồng Nai tạo thêm hướng kết nối với thành phố Biên Hòa, sân bay Long Thành, cảng quốc tế Cái Mép - Thị Vải.

Post a Comment

Previous Post Next Post