Không miễn thuế đối với mẹ kế

Khi vợ sau của tôi làm thủ tục tặng cho phần nhà thuộc sở hữu của bà ấy cho người con riêng của tôi, cơ quan thuế yêu cầu người nhận tặng cho phải nộp thuế thu nhập cá nhân thì mới được cấp giấy chứng nhận. Cách xử lý này đúng không? Phạm Khắc Chinh (G13, phường Tân Phong, TP Biên Hòa, Đồng Nai)

Luật sư TRẦN CÔNG LY TAO trả lời: Theo khoản 4 mục III Phần A Thông tư số 84 ngày 30-9-2008 của Bộ Tài chính (hướng dẫn Luật Thuế thu nhập cá nhân và Nghị định 100 ngày 8-9-2008 của Chính phủ), trong các khoản thu nhập được miễn thuế có thu nhập từ nhận quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng, giữa cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; giữa mẹ chồng, cha chồng với con dâu; giữa bố vợ, mẹ vợ với con rể...

Do việc tặng cho nhà đất giữa mẹ kế và con chồng không nằm trong quy định này nên người con chồng không được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Khởi kiện khi bản thân không có giấy đỏ

Năm 1998, tôi đã được UBND huyện cấp giấy đỏ. Nay tôi bị người hàng xóm kiện ra tòa đòi lại đất mà ông cho rằng tôi đã lấn chiếm. Nhưng đất của ông này chưa có giấy đỏ. Vậy tòa án có thụ lý, xét xử hay không?

Phan Văn Tấn (Thôn 3, xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận)

Luật sư LÊ BỬU THÀNH trả lời: Nếu đối tượng tranh chấp ở đây là diện tích đất mà ông đã được cấp giấy đỏ và trước đó thì người hàng xóm đã nộp đơn yêu cầu UBND cấp xã hòa giải nhưng không có kết quả thì nay thẩm quyền giải quyết tranh chấp thuộc về TAND cấp huyện nơi có đất.

Bởi lẽ theo khoản 1 Điều 136 Luật Đất đai, tranh chấp về quyền sử dụng đất mà đương sự có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có một trong các loại giấy tờ theo quy định... thì do TAND giải quyết.

THE GLOBAL CITY được Chủ đầu tư mong muốn sẽ trở thành Khu đô thị phức hợp chuẩn quốc tế “Downtown” mới của TP. Hồ Chí Minh có đa dạng các loại hình sản phẩm và tích hợp nhiều tiện ích giải trí cao cấp đạt chuẩn quốc tế. Dự án tọa lạc tại trung tâm phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh; là khu vực có tiềm năng phát triển vô cùng lớn của thành phố phía Đông. Đây sẽ là điểm đến của những cư dân thuộc tầng lớp trí thức cao trong xã hội, tạo ra nơi ở: đẹp từ mặt ngoài – tiện nghi từ bên trong – văn minh từ cư dân sống.

Post a Comment

Previous Post Next Post