Tài sản thuộc sở hữu Nhà được có được bán?

Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:
Tôi là con liệt sỹ, được Nhà nước cấp 80m2 đất ở đã 5 năm rồi. Luật sư cho hỏi, giờ tôi muốn bán có được không? Nếu được thì hồ sơ thủ tục như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

thotruong@...

Luật sư Trần Thị Thanh Nga – Công ty luật TNHH Đất Luật trả lời:

Theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất (“QSDĐ”) có hiệu lực khi đáp ứng các điều kiện sau: có giấy chứng nhận QSDĐ; đất không có tranh chấp; QSDĐ không bị kê biên để đảm bảo thi hành án; trong thời hạn sử dụng đất.

Trình tự thủ tục chuyển nhượng QSDĐ thực hiện như sau: Hai bên chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng đến tổ chức công chứng trên địa bàn nơi có đất yêu cầu công chứng hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ.

Hồ sơ yêu cầu công chứng gồm: phiếu yêu cầu công chứng (theo mẫu); dự thảo hợp đồng (nếu có); bản sao chứng minh nhân dân, hộ khẩu của hai bên; giấy chứng nhận QSSĐ và các giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng chuyển nhượng.

Tiếp theo, người nhận chuyển nhượng nộp hồ sơ đăng ký biến động QSDĐ tại Văn phòng đăng ký QSDĐ thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp quận (huyện) nơi có đất.

Hồ sơ gồm: đơn xin đăng ký biến động QSDĐ (theo mẫu); hợp đồng chuyển nhượng công chứng; giấy chứng nhận QSDĐ; chứng minh nhân dân và hộ khẩu của hai bên; tờ khai lệ phí trước bạ; tờ khai thuế thu nhập cá nhân do chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ và thời gian làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho người mua tối đa là 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

THE GLOBAL CITY được Chủ đầu tư mong muốn sẽ trở thành Khu đô thị phức hợp chuẩn quốc tế “Downtown” mới của TP. Hồ Chí Minh có đa dạng các loại hình sản phẩm và tích hợp nhiều tiện ích giải trí cao cấp đạt chuẩn quốc tế. Dự án tọa lạc tại trung tâm phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh; là khu vực có tiềm năng phát triển vô cùng lớn của thành phố phía Đông. Đây sẽ là điểm đến của những cư dân thuộc tầng lớp trí thức cao trong xã hội, tạo ra nơi ở: đẹp từ mặt ngoài – tiện nghi từ bên trong – văn minh từ cư dân sống.

Post a Comment

Previous Post Next Post