Mua chung cư cần cân nhắc tiếng ồn

CafeLand - Những ai đã từng sống trong các khu nhà tập thể cũ từ thời bao cấp hẳn không xa lạ với nhịp điệu vui vẻ, ồn ào của những căn hộ nhỏ sát cạnh nhau. Sự ồn ào mang tính chất thân thiết đó dễ được người ta thấy quen thuộc và đã trở thành những kỷ niệm đẹp về tình làng nghĩa xóm.

Tuy nhiên bây giờ khi sự phát triển của những tòa chung cư hiện đại ngày càng nở rộ thì đối với những người sống trong chung cư, vấn đề tiếng ồn lại trở nên rất phức tạp. Với lối sống hiện đại, sau một ngày làm việc vất vả, hầu hết mọi người đều mong muốn được trở về căn nhà yên tĩnh để nghỉ ngơi, thư giãn, tái tạo sức lao động. Nhưng rất nhiều chủ căn hộ chung cư gặp phải những vấn đề khó giải quyết về sự ảnh hưởng của tiếng ồn đến không gian riêng của mình.

Những tiếng ồn khó chịu mà căn hộ chung cư thường gặp phải bao gồm rất nhiều loại: Tiếng động do chạy nhảy đi lại, di chuyển đi lại, đánh rơi đồ vật của căn hộ tầng trên, tiếng máy giặt nhà hàng xóm, tiếng động căn hộ liền kề qua tường ngăn mỏng, tiếng ồn khu thang bộ và thang máy, tiếng ồn khu hành lang do hàng xóm thường xuyên mở cửa khi tụ tập, tổ chức liên hoan, tiếng động của việc sửa chữa các căn hộ, tiếng nhạc của trung tâm thương mại, siêu thị ở tầng dịch vụ …

Tất cả các loại tiếng ồn trên theo thống kê tưởng là chuyện nhỏ nhưng nếu phải chịu đựng một thời gian dài thì nó sẽ khiến người sử dụng căn hộ chung cư rất đau đầu, khó chịu. Một vài giải pháp cơ bản sau sẽ giúp làm giảm tiếng ồn đáng kể.

1 . Dùng vật liệu cách âm

Các căn hộ chung cư nên sử dụng trần thạch cao và lót ván sàn gỗ. Ngoài ra nếu dùng thảm cao su trải sàn sẽ làm giảm tiếng động của việc di chuyển đi lại ảnh hưởng đến tầng dưới. Việc bổ sung vách thạch cao hoặc tấm cách âm tại những vị trí tường sát với khu vực hay tạo tiếng ồn của căn liền kề là điều cần thiết. Cửa kính hai lớp chống ồn đối phó rất tốt với các tiếng ồn do khu vực phía bên ngoài mang lại.

Trong trường hợp tầng trên tạo quá nhiều tiếng ồn trong việc di chuyển đi lại, bạn nên góp ý và khuyến khích họ dùng giải pháp này để không ảnh hưởng đến tầng dưới.

2. Chọn căn hộ cách xa khu thang bộ, thang máy, hành lang công cộng

Việc di chuyển thường xuyên ở khu thang bộ và thang máy cũng tạo ra không ít tiếng ồn. Nếu bạn lựa chọn căn hộ cách xa khu vực này thì sẽ giảm thiểu tiếng ồn khó chịu. Trong trường hợp căn hộ ở sát khu vực này nên dùng giải pháp vật liệu cách âm.

Những căn hộ phía cuối hành lang công cộng cũng chịu ít tiếng ồn hơn so với những căn ở vị trí trung tâm. Do rất nhiều người sống trong chung cư vẫn giữ thói quen gây ồn ào ở khu vực công cộng, đặc biệt là các chung cư chia diện tích nhỏ thường xuyên mở cửa chính ra hành lang. Do đó việc lựa chọn các căn góc – nếu có thể cũng giảm thiểu tiếng ồn.

3. Ban quản lý tốt và hàng xóm có ý thức

Đây mới chính là vấn đề cốt lõi. Nếu bạn nghiên cứu lựa chọn những tòa chung cư có ban quản lý tốt thì sẽ giảm thiểu nhiều vấn đề gây tiếng ồn như: Việc sửa chữa các căn hộ được thực hiện theo thời điểm hợp lý, những căn hộ thường xuyên gây tiếng ồn sẽ được nhắc nhở, yêu cầu khắc phục một cách chính thức.

Ý thức của người dân trong khu chung cư là vấn đề quan trọng nhất. Khi bạn tìm mua nhà nên tìm hiểu thêm về hàng xóm tầng trên, tầng dưới, tầng của mình. Đối với những chủ hộ có ý thức văn mình, hiện đại thì việc góp ý giải quyết tiếng ồn khá dễ dàng, hiệu quả.

Tuy nhiên vấn đề này thường là khó nhất. Dù là chung cư cao cấp hay trung bình, giá rẻ thì ý thức con người vẫn là yếu tố quyết định.

Khi chung cư đã trở thành xu hướng lựa chọn của đa phần khách mua hiện nay thì dần dần thói quen sử dụng văn minh hiện đại của dân cư sẽ hình thành và vấn đề tiếng ồn nơi chung cư sẽ được khắc phục. Tuy nhiên đây cũng là một vấn đề không nhỏ và chưa thể khắc phục ngay lập tức nếu bạn đang cân nhắc mua chung cư trong thời điểm này.

THE GLOBAL CITY được Chủ đầu tư mong muốn sẽ trở thành Khu đô thị phức hợp chuẩn quốc tế “Downtown” mới của TP. Hồ Chí Minh có đa dạng các loại hình sản phẩm và tích hợp nhiều tiện ích giải trí cao cấp đạt chuẩn quốc tế. Dự án tọa lạc tại trung tâm phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh; là khu vực có tiềm năng phát triển vô cùng lớn của thành phố phía Đông. Đây sẽ là điểm đến của những cư dân thuộc tầng lớp trí thức cao trong xã hội, tạo ra nơi ở: đẹp từ mặt ngoài – tiện nghi từ bên trong – văn minh từ cư dân sống.

Post a Comment

Previous Post Next Post