Tách thửa cho đất có đồng sở hữu

Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:
Hiện tại tôi có thửa đất thổ cư đồng sở hữu tổng diện tích 108 m2, hiện tại tôi muốn tách sổ để xây nhà, nhưng tôi được biết quy định mới về đất ở Bình Chánh phải tối thiểu 80m2 chưa có nhà và có nhà là 50m2 mới tách thửa được.

Vậy hiện tại thửa đất của tôi và một cá nhân nữa, nếu tôi xây nhà trên nửa thửa đất này thì tôi có tách thửa được không? Hay phải chờ phần còn lại xây xong mới xin tách thửa và sổ được? Nếu xây dựng tôi có nhất thiết phải xây hết 50m2 hay có thể trừ lại 1-2 m trước làm hiên được không? Nếu tách thửa và sổ tôi cần làm những giấy tờ gì, trình tự và thời gian hoàn thành cấp thửa và sổ riêng từng nền. Mong luật sư giải đáp giúp. Xin cảm ơn.

loannguyen@....

Trả lời:

Theo Quyết định số 33/2014/QĐ-UBND ngày 15/10/2014 về diện tích tối thiểu khi tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn TPHCM thực hiện việc tách thửa đất ở thì huyện Bình Chánh thuộc khu vực 3 và điều kiện để tách thửa bao gồm:

Đất ở chưa có nhà (m2) Đất có nhà hiện hữu (m2)
Khu vực 3: gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ, ngoại trừ thị trấn hoặc khu vực được quy hoạch đô thị hóa thuộc huyện. 120m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 7m 80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 5m

Như vậy, từ thời điểm ngày 25/10/2014, nếu diện tích được tách thửa dưới 120m2 hoặc dưới 80m2 thì không đảm bảo diện tích tối thiểu để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi tách thửa.

Diện tích bạn muốn được cấp giấy chứng nhận chỉ có 108m2 và chưa có nhà là không đảm bảo điều kiện theo quy định trên. Tuy nhiên, theo quy định tại điểm đ khoản 2, Điều 1 Quyết định số 33/2014/QĐ-UBND ngày 15/10/2014 về diện tích tối thiểu khi tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn TP.HCM cho phép: “Thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày Quyết định này có hiệu lực thi hành mà diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu nhưng có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Giấy chứng nhận) thì người sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận theo quy định pháp luật”.

Như vậy nều thửa đất trên được hình thành trước khi quyết định trên có hiệu lực thì nếu bạn đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo luật đất đau thì bạn có thể được xem xét cho tách thửa theo quy định.

Về thủ tục tách thửa được đuy định tại Điều 75 Nghị định Số: 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật Đất đai:

“Điều 75. Trình tự, thủ tục thực hiện tách thửa hoặc hợp thửa đất

1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa.

2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

b) Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;

c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

3. Trường hợp tách thửa do chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất hoặc do giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, đấu giá đất hoặc do chia tách hộ gia đình, nhóm người sử dụng đất; do xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn, kê biên bán đấu giá quyền sử dụng đất để thi hành án (sau đây gọi là chuyển quyền) thì Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

b) Thực hiện thủ tục đăng ký biến động theo quy định tại Nghị định này đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

4. Trường hợp tách thửa do Nhà nước thu hồi một phần thửa đất thì cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai căn cứ quyết định thu hồi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính, hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai;

b) Xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp và trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.”

Về thời gian hoàn thành cấp thửa và sổ riêng từng nền được quy định tại điểm đ khoản 2 điều 61 Nghị định 43/2014/NĐCP: “đ) Tách thửa, hợp thửa đất; thủ tục đăng ký đất đai đối với trường hợp được Nhà nước giao đất để quản lý là không quá 20 ngày;”

THE GLOBAL CITY được Chủ đầu tư mong muốn sẽ trở thành Khu đô thị phức hợp chuẩn quốc tế “Downtown” mới của TP. Hồ Chí Minh có đa dạng các loại hình sản phẩm và tích hợp nhiều tiện ích giải trí cao cấp đạt chuẩn quốc tế. Dự án tọa lạc tại trung tâm phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh; là khu vực có tiềm năng phát triển vô cùng lớn của thành phố phía Đông. Đây sẽ là điểm đến của những cư dân thuộc tầng lớp trí thức cao trong xã hội, tạo ra nơi ở: đẹp từ mặt ngoài – tiện nghi từ bên trong – văn minh từ cư dân sống.

Post a Comment

Previous Post Next Post