Cấp giấy cho người đại diện

Năm 1993, ba má tôi có xây một căn nhà và đã được cấp giấy chủ quyền. Năm 1997, ba tôi và các anh chị em tôi ra nước ngoài định cư; má tôi ở lại với một người con và đến năm 2003 thì má tôi mất.

Nay gia đình tôi muốn giao căn nhà trên cho người em đang ở trong nước sử dụng. Vậy em tôi có được cấp lại giấy chứng nhận mới hay không?

Bùi Thị Hồng Diệp (Vũng Tàu)

Ông NGUYỄN NGỌC SÁNG, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất quận 2, TP.HCM:

Theo khoản 3 Điều 4 Thông tư 17 ngày 21-10-2009 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, trường hợp nhiều người được thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất mà khi cấp giấy chứng nhận chưa phân chia thừa kế cho từng người thì cấp một giấy chứng nhận cho người đại diện đối với toàn bộ diện tích đất, tài sản gắn liền với đất để thừa kế. Việc cử người đại diện ghi tên vào giấy chứng nhận phải bằng văn bản thỏa thuận của những người được thừa kế đã xác định (có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật). Trên giấy chứng nhận ghi thông tin của người đại diện theo quy định, dòng tiếp theo ghi “Là người đại diện của những người được thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất”.

Nếu cha bà và các anh chị em của bà muốn cho người em đại diện đứng tên trên giấy chứng nhận thì họ có thể làm văn bản thỏa thuận theo quy định trên. Căn cứ vào đó, người em có thể nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận.

2. Bán nhà thừa kế

Sau giải phóng, vợ chồng tôi có mua một căn nhà. Năm 2007, vợ tôi qua đời. Nay tôi muốn bán nhà để chia 1/2 cho các con, 1/2 để dành dưỡng già nhưng trong số các con có người đồng ý, có người không. Vậy tôi phải làm sao?

Trần Văn Tính (Tiền Giang)

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HÙNG trả lời: Theo khoản 1a Điều 675 và khoản 1a Điều 676 Bộ luật Dân sự, nếu vợ ông không có di chúc thì 1/2 căn nhà thuộc sở hữu của bà ấy thuộc về những người thừa kế theo pháp luật thuộc hàng thứ nhất của bà ấy (gồm có: ông, các con và cha, mẹ vợ của ông nếu họ còn sống).

Nếu không thể thỏa thuận được với các con về việc bán nhà để phân chia tiền, ông có thể khởi kiện ra TAND cấp huyện để yêu cầu chia thừa kế. Với việc được hưởng phần lớn giá trị nhà, ông có thể xin được sở hữu toàn bộ nhà sau khi đã thanh toán cho các đồng thừa kế khác phần giá trị nhà mà họ được hưởng.

THE GLOBAL CITY được Chủ đầu tư mong muốn sẽ trở thành Khu đô thị phức hợp chuẩn quốc tế “Downtown” mới của TP. Hồ Chí Minh có đa dạng các loại hình sản phẩm và tích hợp nhiều tiện ích giải trí cao cấp đạt chuẩn quốc tế. Dự án tọa lạc tại trung tâm phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh; là khu vực có tiềm năng phát triển vô cùng lớn của thành phố phía Đông. Đây sẽ là điểm đến của những cư dân thuộc tầng lớp trí thức cao trong xã hội, tạo ra nơi ở: đẹp từ mặt ngoài – tiện nghi từ bên trong – văn minh từ cư dân sống.

Post a Comment

Previous Post Next Post