Tòa tuyên dân thắng kiện UBND xã

Ngày 23-11, TAND tỉnh Bình Phước đã mở phiên tòa phúc thẩm, xét xử vụ tranh chấp đất giữa bà Nội Thị Uyên (ngụ ấp Đồng Chắc, xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, Bình Phước) với UBND xã Tân Hòa.

Sau khi nghị án, tòa đã tuyên công nhận quyền sử dụng 788,6 m2 đất nằm trong tổng diện tích 16.149 m2 đất đã được cấp giấy đỏ cho hộ ông Lục Thái Dũng (chồng bà Uyên). Ngoài ra, tòa còn kiến nghị UBND huyện Đồng Phú thu hồi và hủy Quyết định 36/QĐ-UB ngày 15-10-2002 của UBND xã Tân Hòa về việc giao đất cho Ban quản lý ấp Đồng Chắc quản lý khu đất tập thể thuộc ấp Đồng Chắc.

Sau khi thắng kiện, bà Nội Thị Uyên cho biết sẽ khiếu nại quyết định kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng đối với bà. Ảnh: NA

Theo hồ sơ, gia đình bà Uyên vào sinh sống tại ấp Đồng Chắc từ năm 1986 và khai phá được 2,1 ha đất hoang để lập nghiệp. Năm 2000, gia đình bà đã kê khai diện tích đất trên, đến năm 2002 thì được UBND huyện Đồng Phú cấp giấy đỏ.

Thời gian này, chính quyền địa phương có vận động người dân nhượng đất để làm các công trình công cộng nên gia đình bà Uyên hiến hơn 300 m2 đất cho ấp làm nhà văn hóa. Sau đó UBND xã Tân Hòa có Quyết định giao đất 36/2002 cho Ban quản lý ấp Đồng Chắc quản lý. Trong quyết định này, UBND xã không chỉ lấy 300 m2 mà còn lấy thêm 531 m2 nằm trong diện tích được cấp giấy đỏ của gia đình bà Uyên để giao cho ấp Đồng Chắc.

Mãi tới năm 2011, khi Ban quản lý ấp Đồng Chắc cho người ra rào đất, xây dựng công trình… thì gia đình bà Uyên mới biết sự việc. Gia đình bà khiếu nại, UBND xã Tân Hòa đồng ý trả lại đất nhưng Ban quản lý ấp Đồng Chắc lại không chấp hành ý kiến chỉ đạo của xã. Nhiều lần hòa giải không thành, bà Uyên khởi kiện yêu cầu UBND xã trả lại đất cho gia đình bà.

Xử sơ thẩm, TAND huyện Đồng Phú đã tuyên buộc UBND xã Tân Hòa trả lại phần diện tích đất đã lấn chiếm cho bà Uyên. Sau đó trưởng ấp Đồng Chắc kháng cáo bản án sơ thẩm.

Trong thời gian TAND tỉnh Bình Phước thụ lý phúc thẩm, ngày 14-6-2016, bà Uyên nhận được thông báo của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Đồng Phú kết luận về vụ án này. Chưa đầy một tháng sau, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Đồng Phú đã ra quyết định kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng đối với bà, đồng thời kỷ luật nhiều cán bộ xã Tân Hòa vì cho rằng họ bao che cho bà.

Sau khi nghe tòa phúc thẩm tuyên án, bà Uyên cho biết: “Tôi làm đúng nhưng lại bị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng với một lý do quy chụp vô lý. Nay sự việc đã rõ trắng đen, tôi sẽ khiếu nại yêu cầu hủy quyết định kỷ luật tôi và yêu cầu bồi thường danh dự theo quy định”.

THE GLOBAL CITY được Chủ đầu tư mong muốn sẽ trở thành Khu đô thị phức hợp chuẩn quốc tế “Downtown” mới của TP. Hồ Chí Minh có đa dạng các loại hình sản phẩm và tích hợp nhiều tiện ích giải trí cao cấp đạt chuẩn quốc tế. Dự án tọa lạc tại trung tâm phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh; là khu vực có tiềm năng phát triển vô cùng lớn của thành phố phía Đông. Đây sẽ là điểm đến của những cư dân thuộc tầng lớp trí thức cao trong xã hội, tạo ra nơi ở: đẹp từ mặt ngoài – tiện nghi từ bên trong – văn minh từ cư dân sống.

Post a Comment

Previous Post Next Post