Thủ tục chuyển nhượng một phần đất đang sử dụng cho người khác

Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:
Tôi ở thị trấn Lăng Cô, TP.Huế. Tôi có một lô tái định cư diện tích 10m x 19,5m. Hiện tôi đã sử dụng 6m x 4m, còn lại tôi có thể chuyển nhượng cho người khác không? Nếu được thì hồ sơ thủ tục như thế nào? Xin cảm ơn luật sư.

t_khanh94@...

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An trả lời bạn như sau:

Để chuyển nhượng 1 phần quyền sử dụng đất trong lô đất, bạn phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo Điều 188 Luật Đất đai 2013:

- Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

- Đất không có tranh chấp;

- Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

- Trong thời hạn sử dụng đất.

Nếu thửa đất đã có sổ đỏ thì cần tới phòng/văn phòng công chứng để lập hợp đồng chuyển nhượng, hai bên ký rồi nộp hồ sơ vào văn phòng đăng ký đất đai để làm thủ tục đăng ký sang tên.

Bạn cần chuẩn bị chứng minh thư, sổ hộ khẩu của bên mua; Chứng minh thư, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn và sổ đỏ của bên bán để làm thủ tục ký hợp đồng chuyển nhượng. Sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng có công chứng thì bạn sao y bản chính các giấy tờ trên mỗi thứ 2 bản để làm hồ sơ, thủ tục đăng ký sang tên.

Xem thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất tại: https://cafeland.vn/chu-de-nong/sang-ten-so-do-158/

Điều kiện tách thửa

Khi đã có đầy đủ các điều kiện, để chuyển nhượng quyền sử dụng đất, trước hết bạn phải làm thủ tục tách thửa. Theo Điều 3,4 Quyết định 32/2014/QĐ-UBND tỉnh Thừa Thiên Huế quy định về điều kiện tách thửa và diện tích tách thửa tại Thừa Thiên Huế như sau:

1. Diện tích đất ở tối thiểu được phép tách thửa

Diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với đất ở theo Khoản 2 Điều 143 và Khoản 4 Điều 144 của Luật Đất đai trên địa bàn tỉnh (sau đây gọi tắt là diện tích tối thiểu được phép tách thửa) được quy định như sau:

Thửa đất mới hình thành từ việc tách thửa và thửa đất còn lại sau khi tách thửa phải đảm bảo các điều kiện sau:

1. Diện tích tối thiểu:

- Các phường của thành phố Huế: 40 m2 ;

- Các thị trấn thuộc huyện và các phường thuộc thị xã: 60 m2;

- Các xã đồng bằng: 70 m2 ;

- Các xã trung du, miền núi: 100 m2 .

2. Kích thước cạnh của thửa đất:

- Kích thước cạnh mặt tiền: lớn hơn hoặc bằng 4 mét;

- Kích thước cạnh tiếp giáp với cạnh mặt tiền (theo hướng vuông góc): lớn hơn hoặc bằng 5 mét.

Theo như bạn trình bày, lô đất của bạn nằm ở thị trấn Lăng Cô nên khi tách thửa thì thửa đất mới hình thành từ việc tách thửa và thửa đất còn lại sau khi tách thửa phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 60 m2. Do đó, do mảnh đất bạn đang sử dụng có diện tích 24m2 phần diện tích bạn muốn tách thửa là 171 m2 thì không đáp ứng đủ diện tích tối thiếu khi tách thửa. Để có thể tách thửa bạn phải đảm bảo thửa đất mới tách và thửa đất còn lại sau khi tách thửa có diện tích tối thiểu là 60m2.

Về hồ sơ tách thửa:

Theo Thông tư 24/2014/TT-BTNMT Quy định về hồ sơ địa chính tại Điều 11 Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục tách thửa đất gồm:

- Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK;

- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Sau khi thực hiện tách thửa xong, bạn tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hồ sơ theo Thông tư 24/2014/TT-BTNMT Điều 9 gồm có:

- Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

- Hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuận chuyển giao quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất;

- Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước;

- Bản sao CMND + Sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng.

Hồ sơ nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

THE GLOBAL CITY được Chủ đầu tư mong muốn sẽ trở thành Khu đô thị phức hợp chuẩn quốc tế “Downtown” mới của TP. Hồ Chí Minh có đa dạng các loại hình sản phẩm và tích hợp nhiều tiện ích giải trí cao cấp đạt chuẩn quốc tế. Dự án tọa lạc tại trung tâm phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh; là khu vực có tiềm năng phát triển vô cùng lớn của thành phố phía Đông. Đây sẽ là điểm đến của những cư dân thuộc tầng lớp trí thức cao trong xã hội, tạo ra nơi ở: đẹp từ mặt ngoài – tiện nghi từ bên trong – văn minh từ cư dân sống.

Post a Comment

Previous Post Next Post