Phủ xanh Hà Nội bằng quy hoạch?

CafeLand - Hà Nội đang bước vào những ngày hè nắng nóng với nền nhiệt ngày càng tăng cao. Mặt đường nhựa tuy chưa tan chảy ra như tại thành phố của Ấn Độ, Miền Trung nhưng sức nóng có thể làm chín thịt và trứng sau 1h như thí nghiệm trong chương trình Chuyển động 24h của VTV1.

Một thành phố tràn ngập bê tông, cốt thép, mái tôn và nhôm kính, những vật liệu tăng nhiệt nhanh chóng. Hơi nóng xả ra từ vô số điều hòa, ống xả ô tô, xe máy giữa phố phường chật hẹp. Những khoảng xanh của công viên và những hàng cây ven đường ngày càng thu hẹp so với những phố xá và các khu đô thị mới mọc lên không ngừng. Tiêu chí đầu tiên trong khẩu hiệu “Vì một Hà Nội xanh – sạch - đẹp” cần được đưa vào thực tế bằng sự chung sức của cả xã hội. Giải pháp làm mát tự nhiên là cần nhiều không gian xanh hơn cho Thủ đô.

Trong quy hoạch, các khu đô thị mới đều có diện tích dành cho vườn hoa, công viên cây xanh nhưng hầu như các hạng mục này đều thi công chậm hoặc có thi công nhưng thiếu sự chăm sóc bảo dưỡng. Có rất nhiều khu đô thị hầu như không một bóng cây trên các con đường nội bộ. Trường hợp như khu đô thị xanh Ecopark với một không gian xanh mướt tràn ngập bóng mát thật sự rất hiếm.

Ngoài ra, rất nhiều khu công viên đã được phê duyệt như khu Công viên Đống Đa ở Thành Công – Thái Hà, khu công viên hồ điều hòa Trung Hòa – Nhân Chính việc triển khai thi công khá chậm.

Bên cạnh đó, còn vô số những khu đất của các dự án chậm tiến độ đang bỏ trống. Nếu như những diện tích đất đó được phủ xanh bằng các cây xanh trong thời gian chờ đợi thi công thì Hà Nội sẽ xanh và mát hơn rất nhiều.

Thực sự nếu khu công viên được thi công hoàn thành sớm thì không chỉ tăng không gian xanh cho thành phố mà giá trị các bất động sản ở khu vực lân cận cũng được hưởng lợi rất nhiều. Ở trong nội thành Hà Nội, những khu phố có cây xanh hay gần công viên cây xanh như những đường phố quận Ba Đình, khu phố xung quanh hồ Tây, hồ Trúc Bạch, công viên Thủ Lệ, công viên Cầu Giấy, công viên Thống Nhất… đều luôn giữ được mức giá ổn định và có tính thanh khoản cao hơn so với những tuyến phố mới chỉ toàn bê tông đường nhựa .

THE GLOBAL CITY được Chủ đầu tư mong muốn sẽ trở thành Khu đô thị phức hợp chuẩn quốc tế “Downtown” mới của TP. Hồ Chí Minh có đa dạng các loại hình sản phẩm và tích hợp nhiều tiện ích giải trí cao cấp đạt chuẩn quốc tế. Dự án tọa lạc tại trung tâm phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh; là khu vực có tiềm năng phát triển vô cùng lớn của thành phố phía Đông. Đây sẽ là điểm đến của những cư dân thuộc tầng lớp trí thức cao trong xã hội, tạo ra nơi ở: đẹp từ mặt ngoài – tiện nghi từ bên trong – văn minh từ cư dân sống.

Post a Comment

Previous Post Next Post