Hợp thức hóa đất mua bán giấy tay

Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:
Năm 2002 tôi có mua 1 miếng đất 70m2 bằng giấy tay (không công chứng cũng như xác nhận của chính quyền địa phương). Tôi sử dụng miếng đất ổn định từ đó đến nay không có tranh chấp, không bị quy hoạch.

Xin hỏi tôi có thể hợp thức hóa miếng đất đó được không? Nếu được thì hồ sơ, thủ tục như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

anhpt@...

Trả lời:

Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định “Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này”.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, việc mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được thực hiện tại văn phòng công chứng. Sau khi hai bên ký kết hợp đồng tại văn phòng công chứng thì nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký đất đai cấp quận/huyện để thực hiện việc sang tên trước bạ.

Theo như bạn trình bày thì khi mua đất, bên bán và bên mua không thực hiện việc ký kết hợp đồng theo quy định của pháp luật. Do đó, để có thể hợp thức hóa mảnh đất trên cách tốt nhất đó là bạn liên hệ lại với người bán để hai bên thực hiện việc mua bán theo quy định của pháp luật.

THE GLOBAL CITY được Chủ đầu tư mong muốn sẽ trở thành Khu đô thị phức hợp chuẩn quốc tế “Downtown” mới của TP. Hồ Chí Minh có đa dạng các loại hình sản phẩm và tích hợp nhiều tiện ích giải trí cao cấp đạt chuẩn quốc tế. Dự án tọa lạc tại trung tâm phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh; là khu vực có tiềm năng phát triển vô cùng lớn của thành phố phía Đông. Đây sẽ là điểm đến của những cư dân thuộc tầng lớp trí thức cao trong xã hội, tạo ra nơi ở: đẹp từ mặt ngoài – tiện nghi từ bên trong – văn minh từ cư dân sống.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn