Có nên mua đất tái định cư còn nợ tiền sử dụng đất?

Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:
Tôi đang muốn mua căn nhà trên nền đất tái định cư, còn nợ chưa đóng tiền quyền sử dụng đất. Các giấy tờ bên bán đưa ra gồm: Thông báo về giá nộp tiền nền tái định cư; Biên bản v/v bốc thăm giao nền tái định cư cho hộ dân bị ảnh hưởng; Biên bản giao lô nền tái định cư ngoài thực địa cho hộ dân bị ảnh hưởng.

Ba giấy tờ trên đứng tên bà A; Giấy ủy quyền của bà A và những người trong hộ cho người được ủy quyền là Ông B. Hiện tại ông B đứng ra bán căn nhà cho tôi. Xin hỏi, tôi mua căn nhà này có hợp lệ hay không? Thủ tục chuyển nhượng cần những gì để tránh rủi ro sau này? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

hainguyenthi910@...

Luật sư Trần Thị Thanh Nga – Công ty luật TNHH Đất Luật trả lời:

Theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất (“QSDĐ”) có hiệu lực khi đáp ứng các điều kiện sau: có giấy chứng nhận QSDĐ; đất không có tranh chấp; QSDĐ không bị kê biên để đảm bảo thi hành án; trong thời hạn sử dụng đất.

Đối với nền đất tái định cư, còn nợ tiền sử dụng đất thì theo quy định Điều 12 Thông tư số 76/2014/TT-BTC “ hộ gia đình, cá nhân được ghi nợ tiền sử dụng đất khi chuyển nhượng thì phải nộp đủ tiền sử dụng đất còn nợ”.

Theo đó, để tránh rủi ro Bạn cần yêu cầu chủ nhà đóng tiền sử dụng đất và làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận QSDĐ trước khi tiến hành thủ tục chuyển nhượng.

THE GLOBAL CITY được Chủ đầu tư mong muốn sẽ trở thành Khu đô thị phức hợp chuẩn quốc tế “Downtown” mới của TP. Hồ Chí Minh có đa dạng các loại hình sản phẩm và tích hợp nhiều tiện ích giải trí cao cấp đạt chuẩn quốc tế. Dự án tọa lạc tại trung tâm phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh; là khu vực có tiềm năng phát triển vô cùng lớn của thành phố phía Đông. Đây sẽ là điểm đến của những cư dân thuộc tầng lớp trí thức cao trong xã hội, tạo ra nơi ở: đẹp từ mặt ngoài – tiện nghi từ bên trong – văn minh từ cư dân sống.

Post a Comment

Previous Post Next Post