Ảnh hưởng của việc mua nhà đến nguồn tài chính trong tương lai là gì?

Việc mua nhà có ảnh hưởng rất lớn đến nguồn tài chính trong tương lai của một người. Bằng việc sở hữu một căn nhà riêng, bạn tiết kiệm được số tiền trả hàng tháng cho thuê nhà và tạo được sự ổn định về chỗ ở. Đồng thời, giá trị nhà cũng gia tăng theo thời gian, mang lại lợi nhuận trong tương lai khi bán hoặc cho thuê. Mua nhà còn cho phép bạn xây dựng tài sản đáng kể và thể hiện khả năng quản lý tài chính hiệu quả.

CafeLand - Những người mua nhà lần đầu tiên thường có xu hướng tập trung vào hai điều: Giá cả và số tiền lãi phải trả hàng tháng. Điều này tương đối dễ hiểu. Khả năng chi trả là chìa khóa cho các khoản giao dịch, đặc biệt trong bối cảnh giá nhà ở đang tăng trên toàn cầu.

Tuy nhiên, một yếu tố khác mà bạn nên cân nhắc đó là giá trị tương lai của ngôi nhà. Đây là điều mà ít nhất bạn nên nghĩ đến một vài lần trước khi thực hiện giao dịch. Sau khi giao dịch, ngôi nhà đó sẽ thuộc quyền sở hữu của bạn. Chắc chắn không ai muốn trả lãi hàng tháng cho một tài sản có giá trị thấp trong tương lai.

Sự tăng giá của tài sản

Các chuyên gia của Forbes cho biết: “Sự đánh giá, hay sự tăng giá theo thời gian là cách phần lớn tài sản được xây dựng trong lĩnh vực bất động sản. Rõ ràng, đây là cách hiệu quả nhất để giúp bạn kiếm về những khoản tiền lớn khi chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Bất chấp sự biến động của thị trường, xét trên yếu tố dài hạn, giá trị của bất động sản sẽ tăng lên và không có lý do gì khiến điều này thay đổi”.

Chính yếu tố này giúp bất động sản trở thành một trong những khoản đầu tư dài hạn ổn định nhất. Một bài báo của các giáo sư tại Đại học California-Davis, Đại học Bonn và Deutsche Bundesbank (ngân hàng trung ương của Đức) đã tổng hợp lại mức lợi nhuận hàng năm của tín phiếu kho bạc, trái phiếu kho bạc, cổ phiếu và nhà ở từ năm 1870 đến năm 2015 tại 16 quốc gia hàng đầu thế giới như Mỹ, Đức, Nhật Bản,… để nghiên cứu tác động của các hình thức đầu tư khác nhau. Họ phát hiện ra rằng ở các siêu cường quốc trên thế giới, tỷ suất lợi nhuận hàng năm của thị trường nhà ở trong khoảng thời gian đó đạt mức hơn 7% khi được điều chỉnh theo lạm phát, trong khi tỷ suất lợi nhuận trên cổ phiếu thậm chí ở mức dưới 7%. Rủi ro liên quan đến thị trường nhà ở cũng thấp hơn rất nhiều so với các khoản đầu tư khác. Theo các thước đo tiêu chuẩn, thị trường nhà ở có mức rủi ro bằng một nửa so với cổ phiếu và ít hơn một chút so với trái phiếu.

Điều này rõ ràng là thông tin đáng lưu tâm đối với những người có ý định đầu tư vào thị trường nhà ở một cách nghiêm túc. Mặc dù vậy, đó cũng là điều cần lưu ý khi mua bất động sản cho mục đích cá nhân.

Khoản tiết kiệm cho tương lai

Những chuyên gia của Forbes nói thêm: “Trả hết các khoản vay thế chấp trong thời gian làm việc cho phép bạn tiết kiệm một khoản tiền lớn sau khi về hưu. Đối với những người đã về hưu và nhận ra khoản thu nhập của mình giảm đi sau khi nhận các chế độ an sinh xã hội hoặc rút khỏi các quỹ hưu trí, đây có thể là sự khác biệt giữa một cuộc sống thoải mái và một cuộc sống vất vả nhằm mục đích trả các khoản nợ”.

Mặc dù khó có thể tưởng tượng cuộc sống sau khi về hưu của bạn sẽ như thế nào, đặc biệt với những người trẻ và chưa từng giao dịch bất động sản, nhưng ý tưởng tiết kiệm từ bây giờ vẫn là một điều mà bạn nên suy nghĩ.

Thậm chí, việc mua một căn nhà còn tạo ra một khoản tiết kiệm bắt buộc. Đối với nhiều người, đặc biệt với những ai có sở thích tiêu tiền, việc mua một căn nhà sẽ là yếu tố giúp họ phải thay đổi. Bạn sẽ luôn phải trả các khoản lãi vay thế chấp hàng tháng, điều này hoàn toàn khác biệt so với khi bạn đi thuê nhà. “Sở hữu một căn nhà không đồng nghĩa là giá trị tài sản ròng của bạn sẽ tăng lên, cũng không loại bỏ nhu cầu trách nhiệm tài chính, nhưng nó sẽ cung cấp nền tảng giúp bạn xây dựng sự giàu có”, Forbes khẳng định.

Có nên mua nhà sớm?

Trên thực tế, mua càng sớm, bạn càng có cơ hội tạo ra nhiều của cải vật chất. Những người mua nhà lần đầu tiên ở độ tuổi từ 25 đến 34 tuổi là những người sẽ tích lũy được nhiều tài sản ròng nhất khi bước vào tuổi 60, với mức giá trị trung bình rơi vào khoảng 150.000 USD, theo báo cáo của Urban Institute, một tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận. Ngược lại, tài sản trung bình của những người mua nhà muộn hơn (từ 35 đến 44 tuổi), chỉ bằng một nửa, ở mức 76.000 USD. Các quyết định của bạn ngày hôm nay hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến bức tranh tài chính trong tương lai.

Post a Comment

Previous Post Next Post