Đã đến lúc suy nghĩ lại về quan điểm an cư lạc nghiệp khi thuê nhà mới là sự lựa chọn của năm 2021.

Năm 2021 đã đến và nó mang theo những thách thức mới đối với quan điểm "an cư lạc nghiệp". Thay vì mua nhà, thuê nhà mới đã trở thành sự lựa chọn phổ biến hơn. Điều này cho phép người dân linh hoạt di chuyển và thích ứng với thị trường bất động sản nhanh chóng biến đổi. Hơn nữa, thuê nhà giúp giảm gánh nặng tài chính và tận hưởng nhiều tiện ích mà không gặp phải những áp lực về tiền bạc và bảo trì như khi sở hữu nhà riêng.

Thị trường nhà đất đỏ rực từ ngay cả trước đại dịch. Còn hiện nay, bất kỳ ai đang cân nhắc mua nhà đều biết rõ rằng nguồn cung thấp và nhu cầu cao chót vót đã đẩy giá nhà lên mức kỷ lục. Do vậy, nhiều chuyên gia khuyên rằng hãy thuê nhà để đảm bảo túi tiền an toàn trong đại dịch.

Nếu không tính đến đại dịch, thì giá nguyên vật liệu cao, lãi suất thấp và làn sóng đầu cơ cũng sẽ khiến thị trường nhà đất còn hỗn loạn và giá cả tiếp tục leo thang trong thời gian tới. Do vậy, trong thời gian còn lại của năm 2021, nhiều người sẽ chọn thuê nhà thay vì mạo hiểm mua nhà – một quyết định tài chính quan trọng nhất cuộc đời và đòi hỏi sự ổn định về thu nhập trong dài hạn.

Ngay cả ở thời điểm bình thường, nhiều chuyên gia cũng cho rằng thuê nhà là một lựa chọn khôn ngoan hơn mua nhà, đặc biệt nếu tài chính của bạn chưa vững chắc hay công việc chưa cố định tại một địa điểm trong thời gian dài.

“Từ khía cạnh tài chính, thuê nhà sẽ tốt hơn mua nhà nếu bạn không có kế hoạch sống ở một nơi trong hơn 5 năm”, Bill Samuel, nhà phát triển và sáng lập công ty bất động sản Blue Ladder Development tại Chicago, nhận định. “Việc lựa chọn thuê nhà cũng an toàn hơn nhiều nếu bạn còn đang phải chật vật tích lũy cho quỹ khẩn cấp”.

Nhiều người thuê nhà đã sai lầm khi chỉ tiết kiệm đủ cho khoản trả trước và sau đó lao vào mua nhà mới trong tình trạng tài chính cạn kiệt. Họ quên rằng sẽ phải thanh toán khoản vay thế chấp hàng tháng, chi phí trang bị nội thất, sửa chữa và bảo trì. Tức là bài toán tài chính khi là một chủ nhà hoàn toàn khác so với đi thuê.

Samuel nói: “Việc sửa chữa nhà là không thể tránh khỏi và có thể rất tốn kém trong nhiều trường hợp. Vì vậy, nếu bạn không có một khoản tích lũy và một kế hoạch tài chính cụ thể, bạn sẽ làm khó chính mình và chẳng thể an tâm dù đang sở hữu một ngôi nhà”.

Bên cạnh đó, năm 2021 dường như cũng không phải thời điểm phù hợp để mua nhà. Giá nguyên vật liệu tiếp tục tăng cao, lãi suất thấp kỷ lục gây ra cơn sốt mua bán nhà, dịch bệnh khiến việc làm và thu nhập giảm sút. Tất cả các sự kiện không lường trước này đã tạo ra một thị trường có nguồn cung thấp và giá cao ngất trời nhưng tài chính cá nhân thì luôn bất ổn.

Eric Nerhood của công ty bất động sản Premier Property Buyers cho biết: “Rất nhiều người đang nhảy vào cuộc chiến mua nhà. Những căn nhà được định giá cao hơn giá trị thực, người mua trả giá cao hơn giá niêm yết ban đầu, và họ thậm chí còn bỏ qua việc kiểm tra và thẩm định miễn là được sở hữu căn nhà đó nhanh hơn”.

Đó là công thức cho mọi rắc rối, tương tự như cuộc khủng hoảng nhà ở năm 2008.

Nhà phân tích tài chính Chris Motola của Merchant Maverick cho biết: “Nếu nhìn vào cuộc khủng hoảng tài chính và sự sụp đổ thị trường nhà ở năm 2008, chúng ta sẽ hiểu thị trường hiện nay rủi ro đến đâu. Không sớm thì muộn, thị trường sẽ tự điều chỉnh. Nếu bạn đang mua một ngôi nhà cao hơn giá trị thực, bạn sẽ phải đương đầu với gánh nặng tài chính trong tương lai”.

“Lời khuyên của tôi là, nếu mọi người đang thuê nhà, hãy tiếp tục thuê nhà”, Nerhood nói. “Giá nhà sẽ giảm khi thị trường tự điều chỉnh. Luôn luôn là như vậy”.

Mặt khác, bất động sản là một ngành mà hạnh phúc của người này có thể là bất hạnh với những người khác. Thị trường nhà đất nóng bỏng khiến một số người cạn kiệt tài chính khi lao vào mà không suy nghĩ cẩn trọng, nhưng tạo ra cơ hội cho những người khác.

Các cuộc chiến đấu thầu điên cuồng, các quyết định mua nhà được đưa ra vội vã trong tuyệt vọng do tâm lý sợ bỏ lỡ, hay mua cao hơn giá niêm yết và giá trị thực đều chỉ ra một điều: Rất nhiều người đang chi trả quá khả năng tài chính để sở hữu được một căn nhà. Nhiều người trong số đó sẽ phải đối mặt với tình trạng bán tháo hoặc bị ngân hàng tịch thu nhà nếu thu nhập bị giảm sút hoặc mất việc làm, dẫn đến không thể trả khoản vay thế chấp.

Samuel nói: “Mặc dù thị trường nhà được kỳ vọng sẽ tăng giá trong năm tới, nhưng cơ hội có thể đến với nhiều người khi mua được các căn nhà thế chấp bị nợ xấu và phải bán tháo hoặc bị tịch thu”.

Tất nhiên, thị trường thuê nhà hiện tại cũng không hoàn toàn thuận lợi. Giá nhà tăng dẫn đến giá thuê cũng tăng. Tại Mỹ, giá thuê tăng đến 9,2% trong nửa đầu năm 2021, gấp 3-4 lần so với mức 2-3% trong một năm bình thường. Đây cũng là mức tăng lớn nhất trong suốt 3 thập kỷ.

Motola nói: “Thị trường cho thuê bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, do đó thuê nhà cũng không đơn giản. Nhưng điều này cũng nói lên rằng, đây là thời điểm còn tồi tệ hơn nếu quyết định mua nhà. Trong suốt 2 năm 2020 và 2021, thị trường đã chứng kiến một cuộc chiến đấu thầu điên rồ khi người dân đổ xô đi mua nhà. Tại Mỹ, giá nhà tăng trung bình hơn 17%. Vì vậy, hãy chờ đợi để thị trường trở lại thuận lợi hơn, trước khi xuống tiền trong một bối cảnh quá hỗn loạn như hiện nay”.

Post a Comment

Previous Post Next Post