Đồng hồ Homage là gì? Sự khác biệt giữa đồng hồ Homage, Đồng hồ Nachcảnh và Đồng hồ Giả mạo.

Đồng hồ Homage là một phiên bản không chính thức nhưng được thiết kế để nhái lại các mẫu đồng hồ nổi tiếng. Sự khác biệt giữa đồng hồ Homage, Replica và Fake nằm ở chất lượng và nguồn gốc. Homage là sản phẩm cao cấp hơn và thường có chất lượng tốt hơn so với Replica và Fake, trong khi Replica là bản sao chính xác của mẫu gốc và Fake là sản phẩm giả mạo kém chất lượng.

Ngoài những cách gọi đồng hồ Fake hay Replica để chỉ những chiếc đồng hồ không chính hãng, thì còn có một cái tên ít được dùng hơn đó chính là Homage. Vậy đồng hồ Homage là gì? Sự khác biệt giữa 3 cách gọi này là từ đâu? Liệu có lý do nào chăng? Hãy cùng SHOPDONGHO.com tìm hiểu nhé!

Đồng hồ Homage là gì?

Có lẽ thuật ngữ Đồng hồ Homage có khá mới mẻ với những bạn bắt đầu tập chơi đồng hồ. Không vòng vo nữa, ngay bây giờ SHOPDONGHO.com sẽ giải đáp câu hỏi “Đồng hồ Homage là gì?”. Trước khi tìm hiểu rõ “Đồng hồ Homage là gì?” thì cần phải tìm hiểu thuật ngữ Homage.

Trong tiếng anh, Homage có nghĩa là sự tôn trọng, kính trọng, tôn kính hoặc tôn sùng. Vì ý nghĩa đó mà những chiếc đồng hồ Homage được tạo ra với tinh thần trên hết là việc thể hiện sự tôn kính dành cho những cỗ máy đồng hồ đi trước (những chiếc đồng hồ có thiết kế kinh điển, thuộc hàng huyền thoại trong giới đồng hồ).

Homage là thuật ngữ được giới chơi đồng hồ dùng để chỉ những mẫu đồng hồ được mô phỏng lại từ những chiếc đồng hồ huyền thoại. Tuy nhiên, khác với việc sao chép lậu như đồng hồ Fake hay đồng hồ Replica, đồng hồ Homage là những chiếc đồng hồ hợp pháp. Đây cũng chính là điểm khác biệt giữa đồng hồ Fake, Replica và Homage.

Một lưu ý nhỏ là đồng hồ Homage không phải copy cái mặt rồi sao chép y nguyên cả tên hãng hay logo. Đồng hồ Homage cũng không phải là hàng nhái, hàng giả được tạo ra với mong muốn có thể bán sản phẩm ra với mức giá cao. Trên thực tế, đồng hồ Homage không nhất thiết phải thiết kế y nguyên bản chính mà nó chỉ học theo và làm lại những chi tiết kinh điển, những chi tiết được cho là có phong cách độc đáo, mang đậm dấu ấn về mặt hình ảnh, lịch sử, chức năng nào đó.

Đồng hồ Homage là gì?
Đồng hồ Homage là gì?

Tuy nhiên về một khía cạnh nào đó, cũng có gọi đồng hồ Homage là “hàng nhái”  cho câu hỏi “Đồng hồ Homage là gì?”. Nhưng việc nhái này không có mục đích lừa gạt khách hàng vì những chiếc đồng hồ Homage không copy từ a – z. Không xảy ra tình trạng nhái nguyên bản kiểu như “Rolexa” nhái “Rolex” hay thiết kế logo cho thương hiệu tương đồng với logo nguyên bản.

Có thể kể tới một vài thương hiệu bắt trước kiểu dáng từ các hãng đồng hồ nổi tiếng như đồng hồ của hãng Panerai (tất cả các dòng), đồng hồ của hãng Rolex (Daytona và Sub), đồng hồ phi công của Breitling, đồng hồ Speedmaster của Omega, đồng hồ Royal Oak của Audermas Piguet, đồng hồ phi công của Bell and Ross, đồng hồ Nautilus của Patek Philppe… Chúng chủ yếu bắt chước gần giống hoặc giống hệt nhưng bỏ đi phần logo của hãng hoặc logo của chính hãng làm Homage.

Nói tóm lại, đáp án cho câu hỏi “Đồng hồ Homage là gì?” chính là: “Đồng hồ Homage là sản phẩm trông giống mẫu đồng hồ hấp dẫn nào đó nhưng có giá tốt hơn, dễ mua hơn nhưng vẫn có chất lượng đảm bảo và hoàn toàn hợp pháp. Đồng hồ Homage không phải hàng giả”.

Đồng hồ Replica và đồng hồ Fake

Thuật ngữ Replica dùng để chỉ việc mô phỏng, sao y bản chính. Ban đầu, khi chưa bị lạm dụng với ý nghĩa là sao chép như thật, tương đương “super fake” (hàng giả cao cấp), thuật ngữ replica còn dùng để chỉ các bản sao trưng bày, các bản dựng lại của các mẫu đồng hồ, và việc này là hợp pháp.

Tuy nhiên, do sự lạm dụng như đã đề cập ở trên, replica hay những chiếc đồng hồ replica ngày nay được hiểu là những chiếc đồng hồ giả giống từ a – z, được tạo ra giống như hàng thật, từ logo, tên thương hiệu, thậm chí ở một vài sản phẩm đồng hồ replica, các nhà sản xuất còn dùng cả chất liệu cao cấp hay cả máy Thụy Sĩ để có thể cho ra sản phẩm đồng hồ replica. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, chất lượng của các sản phẩm đồng hồ replica không cam kết và đảm bảo cũng như hàng chính hãng.

Đồng hồ Replica và đồng hồ Fake
Đồng hồ Replica và đồng hồ Fake

Vậy đồng hồ Fake thì sao? Đơn giản hãy hiểu rằng đó là những chiếc đồng hồ giả. Nhìn chung, cả đồng hồ replica cũng như đồng hồ fake đều là hàng giả và bất hợp pháp với chất lượng không đảm bảo còn đồng hồ homage là sản phẩm sử dụng “thiết kế công cộng” và hợp pháp với chất lượng khá đảm bảo.

Nên lựa chọn đồng hồ Homage hay không? Trên thực tế, các sản phẩm đồng hồ Homage đều bắt nguồn từ các nhà sản xuất hợp pháp, thậm chí các nhà sản xuất đó còn là những thương hiệu lớn đến từ châu Âu, Mỹ, Nhật, Đức, Thụy Sĩ,… Các sản phẩm đồng hồ Homage có mức giá khá hấp dẫn, phù hợp với túi tiền, thiết kế đẹp, mang phong cách kinh điển, hoài cổ, độc lạ, hiếm có mà ai cũng có thể thích. Tất nhiên, hãy chọn mua các sản phẩm đồng hồ Homage từ các thương hiệu có uy tín. Tránh việc ham rẻ để bị lừa các bạn nhé!

Đồng hồ Homage là gì? - Nên lựa chọn đồng hồ Homage hay không?
Đồng hồ Homage là gì? – Nên lựa chọn đồng hồ Homage hay không?

Những thương hiệu đồng hồ Homage nổi tiếng

Sau khi đã làm rõ “Đồng hồ Homage là gì?”, “Nên chọn đồng hồ Homage hay không?” thì chắc các bạn cũng khá tò mò rằng liệu có những thương hiệu đồng hồ Homage nổi tiếng đúng không nào?

Nhắc tới những thương hiệu chuyên sản xuất đồng hồ Homage nổi tiếng, có thể kể tới một vài cái tên như: Steinhart, Squale, NTH, MkII, Armida, OWC, Gigandet, Ocean7, Helson, Helberg, Invicta,… Hầu hết các thương hiệu này đều sử dụng bộ máy Thụy Sĩ (Sellita, Ronda, trước đây có máy ETA) và Nhật Bản (Miyota, SEIKO) cho các model của mình để đảm bảo chất lượng. Giá bán của đồng hồ Homage thường dao động trong khoảng từ 200 – 800 USD, số ít dùng máy Trung Quốc thì có giá rẻ hơn.

Đồng hồ Homage là gì? - Một vài mẫu đồng hồ Homage
Đồng hồ Homage là gì? – Một vài mẫu đồng hồ Homage

Thương hiệu đồng hồ Steinhart

Steinhart là thương hiệu đồng hồ của Thụy Sĩ được thành lập vào năm 2001. Những chiếc đồng hồ mà Steinhart được đánh giá cao bởi thiết kế, chất lượng đồng hồ cũng như giá thành phù hợp với người tiêu dùng. Các sản phẩm đồng hồ Homage do Steinhart sản xuất cũng không phải ngoại lệ, ngoài việc kế thừa được những mẫu mã, nhưng chi tiết, phong cách kinh điển của những chiếc đồng hồ huyền thoại, chất lượng của những sản phẩm đồng hồ Homage tại đây cũng không thể bàn cãi.

Thương hiệu đồng hồ Squale

Thương hiệu Squale được thành lập năm 2010 tại Ý. Là một thương hiệu chuyên sản xuất đồng hồ lặn, Squale đem đến những thiết kế truyền thống (dựa trên bộ máy ETA), cũng như các bộ sưu tập mở rộng với các phiên bản đồng hồ phức tạp tới người tiêu dùng. Mức giá cho các sản phẩm đồng hồ của Squale nằm trong khoảng 600 Euro.  

Thương hiệu đồng hồ Armida

Armida cũng là một thương hiệu đồng hồ lặn, hãng sở hữu những thiết kế bền bỉ, đáng tin cậy và dễ đọc. Mỗi sản phẩm của Armida trước khi được sản xuất và bán trên thị trường đều đã thông qua các bài kiểm tra kỹ lưỡng dưới nước. Hiện nay, hầu hết các mẫu đồng hồ Armida đều được sản xuất tại Hồng Kông và vận chuyển đi các quốc gia trên thế giới.

Đồng hồ Homage là gì? - Những chiếc đồng hồ hợp pháp
Đồng hồ Homage là gì? – Những chiếc đồng hồ hợp pháp

Lời kết

Tóm gọn lại, Đồng hồ Homage là sản phẩm trông giống mẫu đồng hồ hấp dẫn nào đó nhưng có giá tốt hơn. Quan trọng hơn tất cả, nó được sản xuất hợp pháp. Trên đây là những chia sẻ của SHOPDONGHO.com về đồng hồ Homage xung quanh câu hỏi “Đồng hồ Homage là gì?” cũng như một vài câu hỏi khác. Mong rằng thông qua bài viết này, đồng hồ Homage sẽ trở thành một gợi ý cho các bạn đam mê những đồng hồ có thiết kế kinh điển mà tài chính lại không đủ để sở hữu bản gốc.

Post a Comment

Previous Post Next Post