Biên bản bàn giao căn nhà cho thuê chính xác và đầy đủ năm 2022

Biên bản bàn giao nhà cho thuê chính xác và đầy đủ năm 2022 là một tài liệu quan trọng cho việc thuê nhà. Nó ghi chép chi tiết về tình trạng và trang thiết bị của căn nhà, bao gồm cả điều kiện của các phòng, sàn, tường và các hạng mục khác. Việc có biên bản bàn giao đầy đủ giữa chủ nhà và người thuê nhà sẽ giúp tránh tranh chấp và rủi ro trong quá trình thuê nhà.

Để đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của mỗi bên, khi thuê nhà cần lập biên bản bàn giao cho thuê nhà. Vậy, văn bản này là gì? Cần lưu ý gì khi nhận bàn giao nhà cho thuê?

Biên bản bàn giao nhà cho thuê là gì?

Biên bản bàn giao nhà cho thuê là văn bản được lập ra giữa bên cho thuê nhà và bên thuê nhà khi hai bên bàn giao nhà cho thuê. Trong biên bản này thể hiện các nội dung như thông tin của các bên cho thuê, bên thuê nhà, các thông tin về căn nhà cho thuê,… Sau khi các bên ký kết hợp đồng cho thuê nhà, thì các bên phải thực hiện các nghĩa vụ theo hợp đồng.

Mục đích lập biên bản bàn giao nhà:

- Giúp thỏa thuận thuê nhà được minh bạch, chắc chắn hơn

- Thống kê tài sản trong căn nhà giúp quá trình bàn giao nhà cho thuê nhanh chóng, thuận tiện hơn.

- Xác định quyền lợi, trách nhiệm mỗi bên trong việc bảo quản, quản lý tài sản.

- Là chứng cứ khi có tranh chấp, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các bên nếu có tranh chấp phát sinh.

Mẫu biên bản bàn giao nhà cho thuê mới nhất hiện nay

Dowload mẫu biên bản bàn giao nhà cho thuê tại đây

Nội dung chính cần phải có trong biên bản bàn giao nhà cho thuê:

- Phần tiêu ngữ và quốc hiệu

-Thông tin bên thuê và cho thuê bao gồm có họ tên, địa chỉ, chứng minh nhân dân hay thẻ căn cước, số điện thoại liên hệ…

- Diện tích nhà ở, số phòng

- Danh sách các thiết bị, vật dụng và nội thất

- Tình trạng sử dụng các loại trang thiết bị vật chất

- Địa điểm cùng thời gian bàn giao

Lưu ý nhận bàn giao nhà cho thuê

Quy trình bàn giao nhà cho thuê cần thực hiện đúng quy định pháp luật nhằm tránh tranh chấp rủi ro. Để việc bàn giao diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng bạn nên chuẩn bị hồ sơ bàn giao theo đúng yêu cầu. Người thuê cần kiểm tra đối chiếu văn bản bàn giao với thực tế, trao đổi trực tiếp với chủ nhà nếu có vướng mắc.

- Kiểm tra phần thô:

+ Tường nhà có bị nứt không? Nếu có, bạn cần yêu cầu chủ nhà xử lý ngay.

+ Sơn tường, trần nhà có bị bẩn, bị xước, lồi lõm hay không? Nếu có, và chưa thể khắc phục, bạn cần ghi chú rõ trong biên bản bàn giao, tránh bị chủ nhà quy trách nhiệm sau này.

+ Hệ thống thoát nước ở ban công có hoạt động tốt không?

- Kiểm tra nội thất:

+ Nên tạo checklist đầy đủ những đồ dùng, thiết bị, tài sản… được cho thuê cùng với nhà.

+ Đồ dùng trong nhà như giường, tủ, bàn, ghế… có hỏng, trầy xước, sứt mẻ chỗ nào không?

+ Các thiết bị như bếp điện, bếp từ, máy giặt, máy lạnh… có đang hoạt động tốt không?

+ Thử dùng bộ chìa được bàn giao để mở các ổ khóa trong nhà. Kiểm tra xem ổ khóa có bị gỉ sét, kẹt hay hỏng không. Nếu nhà dùng khóa số thì bạn cần đổi lại mật mã của riêng mình.

+ Cửa tủ, ray trượt ngăn kéo có mở, trượt trơn tru hay bị kẹt, gỉ sét không?

+ Nếu sàn lót gỗ, bạn đừng quên kiểm tra tất cả các phòng xem có bị lún, phồng, ọp ẹp, sứt và có khe hở với tường không, có bị rộp do thấm nước hay không…

- Kiểm tra điện nước:

+ Ghi lại chỉ số đồng hồ điện, nước và đề nghị chủ nhà xác nhận. Bước này rất quan trọng, để làm căn cứ cho bạn thanh toán tiền điện, nước khi dọn vào ở.

+ Các ổ cắm điện đã có nguồn điện chưa, số lượng có đủ cho nhu cầu của bạn không? Nếu chưa, bạn có thể yêu cầu chủ nhà bổ sung hoặc bố trí lại cho hợp lý, phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.

+ Hệ thống điều hòa không khí có chạy bình thường và ổn định không, cục nóng của máy lạnh có bị rỉ nước không, đường ống có bị nhô ra ngoài không?

+ Hệ thống đèn trần, đèn nhà bếp, đèn ban công, đèn vệ sinh… có hoạt động tốt hay không?

+ Mở thử các vòi nước để kiểm tra xem lực nước chảy có yếu quá không, vòi sen có hoạt động ổn định không, có rỉ nước không…

+ Thử xả nước để kiểm tra nhà vệ sinh có thoát nước tốt không, nắp cống có dễ nghẹt không, sàn có chỗ nào trũng dễ đọng nước không…

+ Nếu phòng tắm được trang bị bình nóng lạnh, bạn cần kiểm tra đường ống, và đường điện đã có dây chống giật chưa.

Trên đây là mẫu biên bản bàn giao nhà cho thuê mới nhất năm 2022 và những nội dung cần chú ý khi nhận bàn giao nhà cho thuê, bạn đọc có thể tham khảo. Ngoài ra, nếu không có kinh nghiệm, người thuê nên nhờ người có kinh nghiệm đi kèm hoặc thông qua đơn vị tư vấn để việc thuê nhà diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Post a Comment

Previous Post Next Post