Chủ đầu tư và cư dân tranh chấp, giao sổ hồng cho ai?

Chủ đầu tư và cư dân có tranh chấp về việc thực hiện hợp đồng khiến Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM lúng túng không biết giao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) đã cấp cho ai.

Các cư dân chung cư Giai Việt đang thắc mắc vì sao Văn phòng Đăng ký đất đai TP không giao sổ cho cư dân - Ảnh: TIẾN LONG

Câu chuyện rắc rối đang xảy ra với 17 hộ dân mua căn hộ tại Chung cư Giai Việt, quận 8 TP.HCM do Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư.

Không biết trao sổ hồng cho ai

Thực hiện hợp đồng giữa hai bên, sau khi giao nhà, Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai đi nộp hồ sơ xin cấp sổ hồng cho toàn cư dân.

Tuy nhiên, do còn một số vấn đề có tranh chấp với chủ đầu tư như không đồng ý về diện tích công trình sử dụng chung, các khoản phí bảo trì, VAT, phạt chậm nộp… mà một số cư dân chưa thanh toán hết số tiền như trong hợp đồng mua căn hộ.

Ông Nguyễn Trịnh Bách - chủ căn hộ A1.1-2108 Chung cư Giai Việt cho biết ông mua nhà năm 2010, đến nay đã đóng 95% giá trị căn hộ.

Vừa qua, chủ đầu tư gửi thông báo thanh toán tiền nhưng ông không thống nhất vì bản thông báo không khớp với số 5% còn lại như hợp đồng nên ông khiếu nại, yêu cầu chủ đầu tư tính lại. 16 trường hợp khác cũng đang khiếu nại, tranh chấp với chủ đầu tư tương tự ông Bách.

Cũng vì còn tranh chấp này mà khi được gọi lên nhận sổ hồng, chủ đầu tư lấy lý do khách chưa đóng đủ tiền nên yêu cầu văn phòng đăng ký không giao sổ hồng cho ông Bách và các hộ có khiếu nại.

Đại diện Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai cho biết trong số 17 trường hợp cư dân nói trên, có 4 trường hợp ủy quyền cho công ty nhận sổ. Theo hợp đồng mua bán đã ký, người bán được quyền bảo lưu quyền sở hữu, quyền sử dụng căn hộ đến khi người mua trả đủ tiền.

Do các cư dân chưa thanh toán hết tiền mua nhà nên công ty chưa bàn giao bản chính giấy biên nhận để thực hiện thủ tục nhận sổ hồng cho cư dân.

“Chúng tôi cũng muốn thống nhất thỏa thuận nhanh với khách để tiến hành thủ tục giao sổ cho người dân”, vị đại diện nói.

Trong cuộc làm việc giữa Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM với các cư dân và chủ đầu tư để giải quyết việc dùng dằng này, đại diện Văn phòng đăng ký đất đai cam kết ngày 29-9 sẽ bàn giao giấy chủ quyền đã cấp cho các cư dân.

Tuy nhiên, đến ngày 28-9, các cư dân lại nhận được thông báo của Văn phòng đăng ký đất đai là không thể giao giấy hồng cho các cư dân vì có nhận được ý kiến của chủ đầu tư là các cư dân chưa thanh toán hết tiền theo hợp đồng.

Theo thông báo này, chỉ sau khi người mua đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư thì Văn phòng sẽ phối hợp chủ đầu tư trao sổ hồng cho các cư dân.

“Việc tranh chấp là mối quan hệ giữa chủ đầu tư với khách hàng, hai bên có thể tự thương lượng hoặc kiện ra tòa giải quyết, tại sao văn phòng đăng ký lại không giao giấy chứng nhận cho người dân?” - ông Bách thắc mắc.

Cho rằng việc Văn phòng đăng ký đất đai từ chối trao sổ hồng cho các cư dân là không đúng, hàng chục cư dân chung cư Giai Việt đã ký đơn gửi lãnh đạo UBND TP và Sở Tài nguyên và môi trường kiến nghị chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất trao sổ hồng cho người sở hữu căn hộ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Phạm Ngọc Liên - Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM, cho biết hiện nay, việc nộp hồ sơ làm thủ tục cấp sổ hồng đối với căn hộ trong dự án chung cư là do chủ đầu tư nộp chung hoặc từng hộ tự nộp riêng.

Khi hoàn tất việc cấp giấy, Văn phòng đăng ký đất đai TP có liên hệ yêu cầu chủ đầu tư xin giấy ủy quyền hoặc trực tiếp cùng với cư dân lên nhận.

Tuy nhiên, chủ đầu tư đề nghị văn phòng đăng ký chưa giao giấy cho người dân vì hai bên chưa thỏa thuận được việc thanh toán theo hợp đồng. Đến nay chủ đầu tư chưa trao bản chính giấy biên nhận, nên văn phòng đăng ký chưa giao sổ cho cả chủ đầu tư và chủ căn hộ.

Theo ông Liên, đối với chủ đầu tư do đang giữ bản chính giấy biên nhận, văn phòng đăng ký sẽ yêu cầu nói rõ lý do. Nếu lý do giải thích không hợp lý, văn phòng sẽ xin ý kiến cấp trên để giải quyết hoặc chính văn phòng đăng ký sẽ khởi kiện ra tòa yêu cầu chủ đầu tư giao nộp giấy biên nhận, để văn phòng đăng ký thực hiện thủ tục giao sổ.

Nên khởi kiện để tòa phân xử?

Theo luật sư Võ Xuân Trung - Đoàn luật sư TP.HCM, trong sự việc trên, Văn phòng đăng ký đất đai TP nên trao giấy chứng nhận cho người mua căn hộ, nếu các bên không có thỏa thuận nào khác.

Vì căn cứ theo Điểm e Điều 72 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15-5-2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật đất đai 2013 qui định rõ: "Trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp".

Luật sư Trung phân tích thêm: Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán căn hộ giữa chủ đầu tư và người mua thuộc về tòa án. Cơ quan đăng ký đất đai chỉ là cơ quan hành chính thực hiện việc cấp giấy chứng nhận.

Khi nào tòa án có văn bản yêu cầu chưa giao giấy thì cơ quan đăng ký đất đai mới phải chấp hành. Việc cơ quan đăng ký đất đai không bàn giao giấy chứng nhận làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua nhà và gây khó khăn cho họ trong việc thực hiện các thủ tục liên quan khác.

Còn luật sư Nguyễn Thạch Thảo - Đoàn luật sư TP.HCM cho rằng về nguyên tắc khi căn hộ được cấp sổ hồng thì quyền sở hữu đối với căn hộ đó đã được nhà nước công nhận cho người đứng tên trên sổ.

Trong tình huống phát sinh mâu thuẫn như trên, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên, một trong các bên nên khởi kiện ra tòa để yêu cầu giải quyết.

Nếu tòa án tuyên thắng kiện và việc không giao trả biên nhận bản chính để nhận sổ hồng đã gây thiệt hại đến quyền lợi chính đáng của mình như: cầm cố, thế chấp, mua bán…trong thời gian qua thì cư dân có quyền yêu cầu bên vi phạm phải có trách nhiệm bồi thường.

THE GLOBAL CITY được Chủ đầu tư mong muốn sẽ trở thành Khu đô thị phức hợp chuẩn quốc tế “Downtown” mới của TP. Hồ Chí Minh có đa dạng các loại hình sản phẩm và tích hợp nhiều tiện ích giải trí cao cấp đạt chuẩn quốc tế. Dự án tọa lạc tại trung tâm phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh; là khu vực có tiềm năng phát triển vô cùng lớn của thành phố phía Đông. Đây sẽ là điểm đến của những cư dân thuộc tầng lớp trí thức cao trong xã hội, tạo ra nơi ở: đẹp từ mặt ngoài – tiện nghi từ bên trong – văn minh từ cư dân sống.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn